Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ sau lệnh cấm TikTok, WeChat

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc hôm 19/9 tuyên bố rằng họ kịch liệt phản đối lệnh cấm mà Mỹ áp đặt đối với các ứng dụng của Trung Quốc gồm TikTok và WeChat, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa.
Trung Quốc tuyên bố đưa ra biện pháp đáp trả sau lệnh cấm TikTok và WeChat của Mỹ (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc tuyên bố đưa ra biện pháp đáp trả sau lệnh cấm TikTok và WeChat của Mỹ (Ảnh: SCMP)

Hành động của phía mỹ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các công ty trên, làm tổn hại niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế trên thị trường mỹ và xói mòn trật tự thị trường toàn cầu; Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng ngay hành vi bá quyền, lập tức ngừng các biện pháp sai lầm để duy trì trật tự, quy tắc quốc tế minh bạch và công bằng” – tuyên bố nhấn mạnh – “Nếu Mỹ tiếp tục đi con đường riêng của họ, phía Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc”.

Bộ Thương mại Mỹ trong hôm 18/9 đã tuyên bố lệnh cấm – có hiệu lực từ ngày 20/9 – về việc tải ứng dụng TikTok và WeChat từ các kho ứng dụng ở Mỹ, chỉ ra các mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Việc cập nhật các phiên bản sẵn có của hai ứng dụng trên, cùng việc chuyển tiền thông qua WeChat – một trong những tính năng nổi bật nhất của nó – cũng sẽ bị cấm; theo Bộ Thương mại Mỹ.

Lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng TikTok ở Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 12/11 tới, mặc dù Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với kênh Fox Business hôm thứ Sáu vừa qua rằng, quyền tiếp cận với ứng dụng này vẫn có thể được cho phép nếu như các biện pháp an toàn cần thiết được áp dụng.

Tencent, chủ sở hữu của WeChat, nói trong một tuyên bố rằng họ đang xem xét kỹ lưỡng quyết định của Mỹ và sẽ tiếp tục liên lạc với Chính phủ Mỹ.

“WeChat được thiết kế để phục vụ khách hàng quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục và luôn đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất về tính bảo mật và an ninh dữ liệu người dùng” – một phát ngôn viên của công ty này cho hay.

“Sau chỉ thị ban đầu đưa ra ngày 6/8, chúng tôi đã tăng cường thảo luận với Chính phủ Mỹ và đưa ra một đề xuất toàn diễn để giải quyết những quan ngại của họ” – phát ngôn viên nói thêm – “Lệnh hạn chế mới vừa được công bố là điều không may, nhưng với khát vọng cung cấp dịch vụ cho người dùng ở Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với Chính phủ và các bên liên quan ở Mỹ để đạt được giải pháp dài hạn”.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, TikTok nói rằng họ rất thất vọng với quyết định của Mỹ và không đồng tình với quyết định này.

Công ty này “sẽ tiếp tục thách thức chỉ thị không công bằng trên – được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6/8 – trong đó yêu cầu ByteDance phải bán hoạt động của TikTok ở Mỹ cho một công ty Mỹ”.

Theo dữ liệu từ hãng phân tích Sensor Tower, kể từ khi khởi động vào năm 2014, WeChat đã được tải xuống tới gần 22 triệu lần bởi người dùng ở mỹ, trong khi TikTok được tải khoảng 64 triệu lần chỉ tính trong năm nay.