Trung Quốc tìm cách “né đòn” về Biển Đông tại Diễn đàn Shangri-La

VietTimes -- Bị lên án xây dựng tiền đồn, quân sự hóa trái phép Biển Đông, phái đoàn Trung Quốc tham dự Diễn đàn An ninh thường niên khu vực tại Singapore 2018 sẽ cố gắng tác động lên chương trình thảo luận, hóa giải mọi chỉ trích. Diễn đàn Shangri-La năm nay được dự báo sẽ đặc biệt tập trung vào Biển Đông và Triều Tiên, South China Morning Post cho biết.
Chiến hạm Mỹ gần đây liên tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh
Chiến hạm Mỹ gần đây liên tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh

Theo South China Morning Post ngày 31/5, Bắc Kinh sẽ tìm cách tác động lên thể thức thảo luận, hầu hóa giải những tiếng nói phản đối chính sách xâm lấn Biển Đông. Chiến thuật của Trung Quốc năm nay là không cử một chiến lược gia quân sự làm trưởng đoàn, thay vào đó là tướng Hà Lôi, phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự.

Một sĩ quan khác của Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến mối hợp tác giữa Trung Quốc và Ấn Độ, trước khi thủ tướng Ấn Độ Modi trình bày về nguy cơ xung đột tiềm tàng trong khu vực.

Diễn đàn An ninh châu Á - do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược (IISS) tổ chức hàng năm có sự tham gia của các Bộ trưởng Quốc phòng và giới chức khác từ 50 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc và các quốc gia Đông Nam Á. Chương trình nghị sự năm nay được dự báo sẽ đặc biệt tập trung vào Biển Đông và Triều Tiên. Trong bài diễn văn đọc tại Singapore vào ngày 2/6 tới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ nhấn mạnh đến thái độ của hải quân Trung Quốc, đe dọa an ninh khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, là mối thách thức của hải quân Mỹ-Ấn.

Chính sách khiêu khích và tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông cũng làm cho tổng thống Philippines Rodrrigo Duterte mặc dù có tiếng thân Bắc Kinh, cũng phải lên tiếng cảnh báo: Nếu Trung Quốc làm cho một người lính Philippines đổ máu trong vùng biển tranh chấp, Manila có thể sẽ tuyên chiến.