Trung Quốc thử nghiệm mẫu drone bay/lặn có thể thay đổi chiến thuật chiến tranh trên biển

VietTimes – Một đội nghiên cứu ở Trung Quốc mới đây cho ra mắt một mẫu drone có khả năng di chuyển cả trên không lẫn dưới mặt nước.

Mẫu drone Trung Quốc đang phát triển liên tục lặn ngụp xuống nước và bay lên không mà vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: SCMP)

Mẫu drone Trung Quốc đang phát triển liên tục lặn ngụp xuống nước và bay lên không mà vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: SCMP)

Cuộc đua mới giữa các siêu cường

Mặc dù đây không phải mẫu drone hoạt động song song trong hai môi trường (Trung Quốc gọi là Siêu phương tiện, hoặc Xuyên phương tiện) đầu tiên mà thế giới từng chứng kiến, nhưng nguyên bản của Trung Quốc lại có thiết kế giúp nó cải thiện khả năng di chuyển dưới nước.

Nước đậm đặc hơn 800 lần so với không khí, và cũng nhiều lực cản hơn. Các mẫu drone tương tự từng được phát triển ở các nước phương Tây bởi vậy mà phải quay cánh quạt chậm hơn khi hoạt động ở dưới nước, nếu không sẽ bị gãy. Nhưng mẫu drone của Trung Quốc lại sử dụng 2 loại cánh khác nhau, trong đó 1 loại quay 3.600 lần mỗi phút trong nước để tạo lực đẩy mạnh.

Một chiếc drone có thể dễ dàng mất thăng bằng và bị lật khi di chuyển từ một môi trường này sang môi trường khác. Tuy nhiên, trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 90 giây, mẫu drone nặng 1,5 kg của Trung Quốc vẫn hoạt động tốt khi liên tục lặn và nổi 7 lần liên tiếp.

Công nghệ này cho thấy khả năng ứng dụng rất rộng rãi, theo các nhà nghiên cứu, họ thêm rằng vẫn có khả năng cải thiện thêm mẫu drone này để nó có thể bay trong thời lượng 20 phút và khả năng tải 500 gram.

“Phương tiện bay không người lái (UAV) hoạt động xuyên môi trường này được thiết kế để mở rộng môi trường hoạt động và ứng dụng cho máy bay hiện tại, vừa có thể tàng hình dưới mặt nước lại vừa cơ động trên không” – Zhang Shuxin và các đồng nghiệp tại Đại học khoa học kỹ thuật điện tử Tây An, Trung Quốc, cho hay.

Báo cáo của họ đã được xuất bản trên tạp chí Flight Dynamics hồi tuần trước.

Các chuyến bay xuyên môi trường đã xuất hiện từ ít nhất là những năm 1930. Ngày nay, một số loại vũ khí như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ tàu ngầm và các ngư lôi phóng từ trên không vẫn có thể hoạt động xuyên môi trường như vậy. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể ra/vào môi trường nước có 1 lần duy nhất.

UFO…hay là drone do con người chế tạo?

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một mô hình vật lý nào hoạt động hoàn hảo ở cả trên không và dưới nước, bởi vậy hành trình khám phá các phương tiện xuyên môi trường đầy bất chắc. Mặc dù vậy, nhiều quốc gia vẫn đầu tư mạnh tay trong lĩnh vực này, với hy vọng phát triển đượ một công nghệ đột phá giúp thay đổi cục diện chiến trận trên biển.

Ví dụ, Trung Quốc đang phát triển các mẫu drone xuyên môi trường được phóng từ một chiếc tàu ngầm cách bề mặt biển khoảng vài trăm mét, để phục vụ cho hoạt động do thám trên không, thông tin liên lạc hoặc tấn công.

Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc cũng đang phát triển một lớp tên lửa tần xa, vận tốc cao có thể ra/vào môi trường nước như một chú cá chuồn để né tránh hệ thống phòng thủ, chiến hạm hoặc một tàu sân bay…Mặc dù việc phát triển chính thức các mẫu vũ khí như vậy chưa từng được báo cáo công khai, nhưng một số chuyên gia quân sự tin rằng chúng sẽ tạo tác động lớn đối với các chiến thuật và chiến lược hải quân hiện hữu.

Hồi đầu năm nay, Hải quân Mỹ xác nhận một số đoạn băng hiếm về vật thể bay không xác định (UFO). Mặc dù dư luận vẫn hứng thú hơn với giả thuyết người ngoài hành tinh, nhưng quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng các vật thể này có thể là do con người chế tạo.

Trong một đoạn băng, một vật thể hình bầu dục trôi nổi trên không gần một chiến hạm của Mỹ, một lúc sau nó lặn xuống nước, khiến nước biển bắn tung tóe. Quân đội Mỹ nói rằng điều mà họ lo lắng nhất không phải là trí tuệ ngoài không gian mà là những loại vũ khí mới mà các nước như Nga và Trung Quốc triển khai.

Theo một số nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc, các vụ bắt gặp UFO trên lãnh thổ Trung Quốc cũng tăng đáng kể trong thập kỷ qua, và họ tin rằng phần lớn những vật thể này được tạo ra bởi bàn tay con người.

Phi công Mỹ kể về lần chạm trán với UFO

Quân đội Mỹ đã rót vốn cho ít nhất 1 dự án nghiên cứu, cách đây khoảng 10 năm, để phát triển mẫu máy bay nhìn giống đĩa bay có thể di chuyển cả trên không và trong nước; theo nhiều báo cáo truyền thông.

Yuan Xulong – Giáo sư chuyên ngành khí động học, ĐH Bách Khoa Tây Bắc ở Tây An – nói rằng có khả năng UFO lao xuống nước trong đoạn băng mà Mỹ công bố chính là một drone xuyên môi trường. Xem xét hình dáng và kích thước của nó, có thể dài hơn 10 m, vật thể này sẽ cần nguồn năng lượng lớn để hoạt động, như động cơ phản lực hoặc động cơ tên lửa; theo Yuan.

“Có 2 loại drone xuyên môi trường. Một là loại vận tốc cao, loại còn lại thì chậm. Nhìn vào cách mà nó lao xuống nước, nó có thể thuộc dạng sau” – Yuan nói – “Cuộc cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực này đang nóng lên”.

Vẫn cần nhiều cải tiến

Theo nhóm của ông Zhang, một chiếc drone cần phải đủ thông minh để bơi lặn và bay. Động lực học chất lưu khi không khí gặp nước tạo ra kết quả đáng ngạc nhiên. Khi mẫu drone của Trung Quốc từ dưới nước di chuyển lên bề mặt và chuyển sang sử dụng các cánh quạt dùng để bay, nhóm nghiên cứu thấy rằng vùng nhiễu loạn không khí có thể tạo ra nhiều hố trong nước và ảnh hưởng tới hoạt động của các chân vịt của tàu ngầm.

Các đợt sóng xung kích tạo ra bởi việc drone liên tục ra/vào môi trường nước một cách nhanh chóng cũng có thể gây tổn hại cho các motor và trang thiết bị nhạy cảm trên tàu ngầm. Kết quả là, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ cần phải có biện pháp để giảm sự tác động có hại cho tàu ngầm phóng drone.

Ngoài ra, một mẫu drone di chuyển từ trên không vào môi trường nước sẽ cần thêm công nghệ liên lạc, bởi sóng radio không thể đi xa trong nước; theo ông Zhang và các đồng nghiệp.

Mặc dù các mẫu drone xuyên môi trường ngày nay phần lớn là được phát triển vì mục đích quân sự, nhưng các nhà nghiên cứu cũng đang hướng tới ứng dụng dân sự. Ví dụ, nếu mẫu drone này được sử dụng cho công tác cứu hộ bãi biển, chúng có thể nhanh chóng phát hiện người gặp nạn từ trên không và sau đó cung cấp trang bị cứu sinh cho họ.