Trung Quốc thêm hệ thống tên lửa "thợ săn máy bay" vào danh mục xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thành viên mới nhất trong gia đình hệ thống tên lửa phòng thủ “Flying Moongoose” của Trung Quốc đã được dọn đường để xuất khẩu.
Trung Quốc đã dọn đường để xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng thủ HQ-17AE (Ảnh: Handout)
Trung Quốc đã dọn đường để xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng thủ HQ-17AE (Ảnh: Handout)

HQ-17AE, được mệnh danh là “thợ săn máy bay tầm thấp”, được thiết kế để bắt kịp với các đơn vị tiền tuyến như xe tăng và bảo vệ chúng khỏi các đòn tấn công của trực thăng hay máy bay không người lái (drone). Hệ thống này bao gồm một phương tiện phóng 6 bánh, mang theo 8 tên lửa phòng không tầm ngắn cùng một hệ thống radar mảng pha.

Theo các báo cáo của giới truyền thông Trung Quốc, hệ thống tên lửa này được phát triển bởi Tập đoàn Khoa học hàng không và Công nghiệp Trung Quốc (CASIC) để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Phiên bản trước của HQ-17 đã được xuất khẩu sang một số nước, bao gồm Cyprus, Ai Cập, Hy Lạp và Venezuela.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu hết lời ngợi khen khả năng của hệ thống mới, mô tả nó là “lựa chọn hoàn hảo” để hộ tống binh sĩ hay bảo vệ các cơ sở quan trọng. Khả năng phóng theo phương thẳng đứng và xoay trục của HQ-17AE cho phép nó phản ứng nhanh nhạy cùng khả năng thích nghi với môi trường điện từ trường phức tạp trên chiến trường.

The HQ-17A – được tin là phiên bản sử dụng nội địa của HQ-17AE – lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng là vào năm 2019, trong cuộc diễu binh ngày 1/10 ở Bắc Kinh; theo Thời báo Hoàn cầu.

Theo Liên minh Vận động Phòng thủ Tên lửa, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, gia đình HQ-17 bao gồm một số phiên bản cải biến về mặt kỹ thuật của hệ thống phòng thủ đất-đối-không Tor-M1 của Nga.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự Hong Kong, nói rằng hỗ trợ phòng thủ trên không là điều quan trọng trong chiến tranh hiện đại. “Các binh sĩ dưới mặt đất đặc biệt cần khả năng này, bởi các đòn tấn công tên lửa sẽ quyết định các binh sĩ sẽ chiến đấu được trong bao lâu”; ông nói.

The HQ-17AE sở hữu hệ thống radar có tầm bao phủ 25km trong lúc đang di chuyển, trong khi hệ thống radar thứ hai dò tìm và khóa mục tiêu ngay khi mục tiêu đó được nhận diện.

Theo tờ Guangming Daily, mỗi 1 trong số 8 tên lửa của hệ thống này có thể theo dõi 4 mục tiêu khác nhau cùng một thời điểm. HQ-17AE cũng có thể đánh chặn các đòn tấn công của tên lửa đất-đối-không chiến lược, các tên lửa hành trình cận thanh, máy bay tàng hình, tên lửa hành trình siêu thành và rocket.