Trung Quốc phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã phê duyệt loại thuốc điều trị COVID-19 dạng viên của Pfizer để sử dụng cho trường hợp khẩn cấp.
Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer được Trung Quốc phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Reuters)
Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer được Trung Quốc phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Reuters)

Loại thuốc này, có tên Paxlovid, sẽ được sử dụng để điều trị người lớn có triệu chứng bệnh COVID-19 từ nhẹ cho tới trung bình với nguy cơ cao chuyển biến thành bệnh nặng, cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc nói trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/2. Những bệnh nhân này sẽ bao gồm người già, những người có bệnh thận mãn tính, bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh tim, tiểu đường và nhiều bệnh nền khác.

“Vào ngày 11/2, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia đã đánh giá khẩn cấp về việc cấp phép cho Paxlovid, dựa trên quy trình phê duyệt thuốc đặc trị, và đã phê duyệt sử dụng có điều kiện đối với liệu trình điều trị COVID-19 của hãng Pfizer” – tuyên bố của cơ quan này cho hay.

Pfizer sẽ cần phải tiếp tục công tác nghiên cứu và đệ trình kết quả cho phía chính quyền Trung Quốc để Paxlovid được cấp phép đầy đủ.

Bằng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Paxlovid, Trung Quốc có thể tiến gần hơn một bước tới việc mở cửa trở lại. Những liệu pháp điều trị hiệu quả bệnh COVID-19 đã được nhiều chuyên gia y tế công có tiếng của Trung Quốc, trong đó có chuyên gia về bệnh phổi Chung Nam Sơn, cho là một trong số những điều kiện quan trọng để Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch khắt khe hiện nay.

Tính đến hôm đầu tuần này, 1,22 tỉ người, tương đương 87,1% dân số Trung Quốc, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, trong đó bao gồm 459,8 triệu người đã tiêm mũi tăng cường.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp gây nên bởi biến chủng mới Omicron khiến cho giới chức Trung Quốc hết sức lo ngại, bởi khả năng tái lây nhiễm rất cao.

Việc phê duyệt nhanh chóng thuốc trị COVID-19 của Pfizer được cho là trái ngược với số phận của các loại vaccine COVID-19 được sản xuất ở nước ngoài, khi mà không có loại nào được Trung Quốc nhập khẩu, bất chấp thực tế là nhiều hãng nước ngoài đã ký các thỏa thuận với đối tác ở Trung Quốc.

Vaccine mRNA được phát triển bởi hãng dược Đức BioNTech từng được đánh giá là sẽ xuất hiện trên thị trường Trung Quốc và được sản xuất bởi hãng trong nước là Shanghai Fosun Pharmaceutical, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan quản lý dược Trung Quốc phê duyệt.

Các cuộc nghiên cứu lâm sàng cho thấy Paxlovid của Pfizer có thể giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 88% khi cho người chưa tiêm vaccine sử dụng trong khoảng thời gian 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh COVID-19, theo kết quả mà Pfizer công bố vào tháng 12/2021. Tháng trước, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc viên này vẫn có hiệu quả khi chống lại biến chủng Omicron.

Paxlovid đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào ngày 22/12/2021 để điều trị các bệnh nhân tuổi từ 12 trở lên và dễ bị mắc bệnh nặng.