Trung Quốc phát triển AI nhận diện dáng đi của công dân

Hãng tin AP (Associated Press) cho biết, cảnh sát tại Bắc Kinh và Thượng Hải đang có kế hoạch sử dụng một hệ thống nhận diện dáng đi (ngay cả khi không nhìn rõ mặt) – do công ty Watrix (chuyên về trí tuệ nhân tạo) phát triển.
Trung Quốc nghiên cứu AI có khả năng nhận diện từ dáng đi của người dân. Ảnh: Futurism.
Trung Quốc nghiên cứu AI có khả năng nhận diện từ dáng đi của người dân. Ảnh: Futurism.

Watrix tuyên bố, hệ thống của họ có khả năng nhận diện một người bất kỳ từ khoảng cách lên tới hơn 50m, ngay cả khi người đó ngoảnh mặt đi hoặc quay lưng lại với máy quay. Mặc dù không đòi hỏi phải được kết nối với riêng một loại máy quay đặc biệt nào, công cụ này vẫn có thể phân tích những thước quay từ camera giám sát để lấy số ID của một cá nhân với độ chính xác đạt gần 94%. Huang Yongzhen, giám đốc điều hành của Watrix, cho biết: “Hệ thống của chúng tôi sẽ không dễ bị đánh lừa bằng những hành động đơn giản theo kiểu giả vờ khập khiễng hay cố ý sải bước dài, bởi nó sẽ thực hiện phân tích đặc điểm của toàn bộ cơ thể.”

Tuy nhiên, phần mềm này vẫn còn hạn chế là chưa thể hoạt động theo thời gian thực, khi phải mất tới 10 phút để phân tích một đoạn video (dài gần 1 tiếng) rồi trích xuất hình ảnh và tạo mô hình cho dáng đi của một người. Trên phạm vi nhỏ, công nghệ này xem ra sẽ hữu ích, chẳng hạn một doanh nghiệp có thể sử dụng nó để tạo cơ sở dữ liệu dáng đi của tất cả nhân viên rồi thiết lập quy định nhằm đảm bảo các khu vực cấm không bị xâm phạm. Tuy nhiên, liệu nó có thể được áp dụng đối với một đất nước quá lớn như Trung Quốc hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Trong khi đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt lại cho thấy khả năng dễ áp dụng hơn nhiều, bởi diện mạo công dân hầu hết đều đã có trong cơ sở dữ liệu của chính phủ. Như vậy, có cần thiết phải xây dựng một cơ sở dữ liệu mới, và tương tự liên quan đến dáng đi? Hay liệu phần mềm này có thể trợ giúp hoạt động hồi tố – cảnh sát bắt giữ nghi phạm, ghi hình lại dáng đi của họ rồi so sánh với kết quả phân tích từ dữ liệu máy quay?

Dù thế nào đi nữa, thì bằng cách nào đó, cảnh sát tại Bắc Kinh và Thượng Hải cũng vẫn sẽ sử dụng công nghệ này … vấn đề còn lại chỉ là thời gian, cho tới một ngày bất cứ ai di chuyển trên đường phố Trung Quốc cũng sẽ cảm thấy mình đang bị đặt dưới sự theo dõi sát sao của chính phủ.

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/trung-quoc-phat-trien-ai-nhan-dien-dang-di-cua-cong-dan/20181107061759150p1c859.htm