Trung Quốc muốn trẻ em học AI từ khi còn nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc đang lên kế hoạch giảng dạy về trí tuệ nhân tạo cho học sinh từ khi còn nhỏ, nhằm tăng cường lực lượng lao động về công nghệ này trong tương lai.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Là quê hương của tập đoàn công nghệ Alibaba, Chiết Giang đang cố gắng đưa thông tin và kiến thức về trí tuệ nhân tạo trở thành phần bắt buộc trong hệ thống giáo dục K-12, từ mẫu giáo đến lớp 12. Thông điệp này được đưa ra tại Hội nghị Giáo dục Kỹ thuật số Chiết Giang, một sự kiện được tổ chức thường niên. Mặc dù chưa có nhiều thông tin chi tiết được công bố, các báo cáo cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp vào các chương trình giảng dạy khoa học và toán học hiện có.

Trung Quốc đã coi AI là ưu tiên chiến lược trong suốt một thập kỷ qua và đây cũng là một yếu tố quan trọng của nền kinh tế số của nước này. AI đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe, tài chính đến bán lẻ. Theo một báo cáo năm 2022 của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi chi tiêu cho AI lên gần 27 triệu USD, tương đương với 8,9% đầu tư toàn cầu vào năm 2026.

Để khuyến khích sự phát triển của các tài năng trong lĩnh vực này, Trung Quốc đã tích cực tích hợp đào tạo AI cho sinh viên trẻ. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đã bắt buộc các trường trung học phải dạy các khóa học về AI, Internet vạn vật và xử lý dữ liệu lớn (Big Data) bắt đầu từ năm 2018.

Từ đó đến nay, nhiều chính quyền ở các vùng lãnh thổ như Chiết Giang đã cố gắng thực hiện các sáng kiến của riêng họ để hỗ trợ chính sách này. Vào tháng 3 năm ngoái, thành phố Ôn Châu ở tỉnh Chiết Giang đã ban hành hướng dẫn khuyến khích các trường học xây dựng các trung tâm đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như các phòng nghiên cứu và thí nghiệm. Thành phố đặt mục tiêu xây dựng 1.000 trường thực nghiệm AI và 100 trường mẫu về AI vào năm 2025.

Ngoài các trường đào tạo, các khóa học liên quan đến AI từ mã hóa đến lập trình cũng đã phát triển. Mặc dù các chính sách giáo dục gần đây trong nước đã cố gắng giảm gánh nặng của việc học thêm, nhưng vẫn có một số khóa học ngoại khóa được cung cấp, bao gồm các khóa học liên quan đến AI. Báo cáo cũng đề cập đến việc cần "xây dựng các địa điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo, tiến hành nghiên cứu và thực hành về nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo, tổng kết kinh nghiệm kịp thời và hình thành các điển hình dạy học có thể phát huy”.

Các trung tâm đào tạo STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) ngoại tuyến và các khóa học lập trình trực tuyến ở Trung Quốc đang được cung cấp bởi những tập đoàn công nghệ và giáo dục lớn. Những dịch vụ này đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây vì các bậc cha mẹ muốn con em của mình có thể bắt kịp với các công nghệ mới.

Theo Sixhtone