Google gắn cờ các ứng dụng do gã khổng lồ thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào ngày hôm qua, Google đã thông báo rằng họ đã gắn cờ phần mềm độc hại một số ứng dụng do gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tạo ra.
Google gắn cờ "đỏ" các ứng dụng do gã khổng lồ thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc tạo ra (Ảnh: Tech Crunch)
Google gắn cờ "đỏ" các ứng dụng do gã khổng lồ thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc tạo ra (Ảnh: Tech Crunch)

Vào ngày hôm qua, Google đã thông báo rằng họ đã gắn cờ một số ứng dụng do gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tạo ra - đó là các phần mềm độc hại. Google cũng cảnh báo những người dùng đã cài đặt chúng.

Trong vài tuần qua, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật Trung Quốc đã cáo buộc Pinduoduo, một gã khổng lồ thương mại điện tử đang lên với gần 800 triệu người dùng đang hoạt động, đã tạo ra các ứng dụng cho Android có chứa phần mềm độc hại được thiết kế để giám sát người dùng.

Ed Fernandez, người phát ngôn của Google, cho biết “ Một số phiên bản của ứng dụng này bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại đã được xác nhận thông qua Google Play Protect".

Trên thực tế, Google đã đặt Google Play Protect, cơ chế bảo mật Android của mình, để chặn người dùng cài đặt các ứng dụng độc hại này và cảnh báo những người đã cài đặt chúng, nhắc họ gỡ cài đặt ứng dụng.

Ông Fernandez nói thêm rằng Google đã đình chỉ ứng dụng chính thức của Pinduoduo trên Play Store “vì những lo ngại về bảo mật trong khi chúng tôi tiếp tục điều tra”.

Một nhà nghiên cứu bảo mật giấu tên đã thông báo cho TechCrunch về các khiếu nại chống lại các ứng dụng và cho biết họ cũng đã phân tích các ứng dụng này và phát hiện ra rằng các ứng dụng này đang khai thác một số lỗ hổng để theo dõi người dùng.

Trong một thử nghiệm, TechCrunch đã cài đặt một trong những ứng dụng bị nghi ngờ là độc hại, ứng dụng này đã xuất hiện một thông báo của Google cảnh báo rằng ứng dụng này là độc hại.

Điều quan trọng cần lưu ý là Google Play không khả dụng ở Trung Quốc và theo các nhà nghiên cứu bảo mật ẩn danh, các ứng dụng độc hại đã có mặt trên các cửa hàng ứng dụng của các nhà sản xuất điện thoại Samsung, Huawei, Oppo và Xiaomi.

Theo Tech Crunch