Trung Quốc kêu gọi Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong việc xây dựng mạng 5G

VietTimes -- Trung Quốc hôm chủ nhật đã kêu gọi Anh không nên phân biệt đối xử với các công ty viễn thông trong việc phát triển mạng 5G và “chống lại áp lực từ các quốc gia khác” (chiến dịch tẩy chay Huawei của Mỹ) về việc có nên hợp tác với Huawei hay không.

Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang bị kiểm tra gắt gao sau khi bị Mỹ cáo buộc các thiết bị của công ty có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng làm phần mềm gián điệp. Huawei đã phủ nhận điều này.

Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Theo như hãng tin Reuters đưa tin vào hôm thứ Tư, Hội đồng An ninh quốc gia Anh (NSC) đã quyết định cấm Huawei khỏi tất cả các bộ phận cốt lõi liên quan đến mạng 5G của quốc gia này, những bộ phận khác cũng bị hạn chế.


Viết trên tờ Sunday Telegraph, Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh đã lên tiếng bảo vệ Huawei và cho rằng Anh nên đưa ra một quyết định độc lập và phù hợp với lợi ích quốc gia của chính họ.

“Điều cuối cùng mà thế giới cần là phát triển mạng 5G và điều cuối cùng mà Trung Quốc mong đợi là một sân chơi công bằng”, ông Liu chia sẻ. Ông cũng cho biết những lo ngại về tính bảo mật, an toàn cho sự phát triển của mạng 5G là có thể hiểu được. Nhưng vấn đề này nên được giải quyết bằng những biện pháp thích hợp, quản lý nghiêm túc chứ không nên kích động sự sợ hãi như một số quốc gia đang làm. Các quốc gia và các công ty có thể làm việc cùng nhau và đưa ra các biện pháp quản lý hiệu quả nhất, ông Liu nói thêm.

Theo Reuters