Anh cấm dùng thiết bị Huawei trong hệ thống lõi mạng 5G

VietTimes – The Guardian đưa tin Thủ tướng Theresa May đã quyết định cấm sử dụng thiết bị Huawei cho hệ thống lõi mạng 5G tại Anh.
Ảnh minh họa: The Guardian
Ảnh minh họa: The Guardian

Sau cuộc họp với các bộ trưởng trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngày 24/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã ban hành lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei cho hệ thống lõi của mạng 5G.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến vẫn được phép cung cấp công nghệ cho các thành phần không phải hệ thống lõi tại Anh. Tuy nhiên, cuộc họp tại Hội đồng An ninh Quốc gia kết thúc bằng lệnh cấm Huawei cho hệ thống mạng lõi là đòn mạnh giáng lên hoạt động kinh doanh của Huawei tại Anh, một trong những thị trường quan trọng nhất với công ty trong 15 năm qua.

Theo The Guardian, nguyên nhân chính của lệnh cấm xuất phát từ nghi ngờ của Mỹ và các đồng minh phương Tây về mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc, cũng như khả năng bảo mật trên thiết bị Huawei.

Mặc dù không đề xuất lệnh cấm, nhưng các cơ quan tình báo Anh luôn tiếp cận công nghệ Huawei với sự cẩn trọng tối đa. Giám đốc cơ quan tình báo Anh, ông Jeremy Fleming tuyên bố rằng Anh phải hiểu về cơ hội và mối đe dọa khi chấp nhận thiết bị của công ty Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đã công khai lập trường cứng rắn hơn. Mỹ đã cấm các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE, tham gia triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng. Thâm chí, hồi tháng 2, Phó Tổng thống Mike Pence đã cảnh báo “tất cả đối tác an ninh phải đề cao cảnh giác".

Quyết định cấm đối với Huawei rò rỉ chỉ vài ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond tới Bắc Kinh để tham dự diễn đàn đầu tư “Vành đai và con đường” .

Tờ báo Anh cho biết ông Hammond từng phải hủy cuộc họp với Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa trong tháng 2/2019, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố triển khai tàu sân bay mới ở vùng biển Trung Quốc (dự kiến xuất xưởng vào năm 2021).

Nguồn tin của The Guardian tiết lộ những vị quan chức đã thể hiện tiếng nói mạnh mẽ trong vấn đề Huawei bao gồm: Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Penny Mordaunt.

Một công nhân của Everything Everywhere đang lắp đặt thiết bị viễn thông tại London. Ảnh: Reuters
Một công nhân của Everything Everywhere đang lắp đặt thiết bị viễn thông tại London. Ảnh: Reuters

Quyết định của Thủ tướng Theresa May đưa ra ngay trước bài phát biểu của ông Jeremy Fleming trước Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Fleming cho rằng nếu thiết bị 5G tồn tại lỗ hổng nghiêm trọng thì tổ chức gián điệp nước ngoài có thể đánh cắp toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh trong vài giây.

Để hạn chế rủi ro, ông Fleming cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan chính phủ và tổ chức tư nhân để tạo ra “hệ thống phòng vệ tự động trên không gian mạng”. Trong đó, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) sẽ được phát triển và hoạt động như cửa sổ cho các cơ quan tình báo, giúp chia sẻ thông tin mật an toàn và hiệu quả.

Theo The Guardian