Trung Quốc dùng tiền kỹ thuật số chống “đô la hóa”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Trung Quốc thúc đẩy sử dụng đồng tiền kỹ thuật số là nhằm mang lại lợi ích cho hệ thống bán lẻ trong nước và ngăn chặn “đô la hóa” nền kinh tế.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật nhằm tạo nền tảng pháp lý cho tiền kỹ thuật số - Kyodo News
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật nhằm tạo nền tảng pháp lý cho tiền kỹ thuật số - Kyodo News

Ông Zhou Xiaochuan, Chủ tịch của Hiệp hội Tài chính Trung Quốc và là cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), đã đưa ra nhận định như trên tại Diễn đàn Á Âu tổ chức hôm 27/10 vừa qua. Ông nói rằng kế hoạch tạo đồng tiền kỹ thuật số của PBoC có nhiều điểm khác biệt so với kế hoạch của các nước thuộc nhóm G7 – gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Theo ông Zhou, nhóm G7 chủ yếu quan ngại về “những thách thức từ đồng Libra, Bitcoin, và các loại tiền mã hóa tương tự”, trong khi PBoC lại tập trung vào việc sử dụng tiền kỹ thuật số để thúc đẩy thanh toán bán lẻ nội địa và ngăn chặn đồng USD của Mỹ trở thành phương tiện trao đổi, mua bán phổ biến ở Trung Quốc.

“Ở Trung Quốc, chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để thúc đẩy DCEP (đồng tiền thanh toán điện tử kỹ thuật số) và hệ thống thanh toán điện tử” – ông Zhou nói – “Tuy nhiên, sự tập trung và điểm chính trong khái niệm của chúng tôi lại khác biệt với nguyên tắc của G7”.

Các quốc gia đại diện cho những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rất cởi mở khi thể hiện những mối quan ngại của họ đối với dự án đồng tiền Libra của Facebook, thậm chí gọi đó là mối đe dọa với hệ thống tài chính toàn cầu. Trong một dự thảo tuyên bố đưa ra ngày 12/10, các thành viên G7 nói rằng họ sẽ phản đối lại bất cứ dự án nào giống như Libra mà không có được sự quản lý thích hợp.

Giới chức Ngân hàng Trung ương Canada được cho là đang chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ, trong trường hợp Libra bị chặn bởi các nhà quản lý. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem tuyên bố rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới cần có một chiến lược “hợp tác toàn cầu” trong việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số, nhằm ngăn chặn việc nó bị những kẻ tội phạm lợi dụng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đã khởi động một chương trình thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, khi trao 1,5 triệu USD cho 47.500 người ở Thâm Quyến. Mặc dù tiền kỹ thuật số không được phát hành chính thức bởi PBoC, nhưng mới đây Trung Quốc đã đưa ra một dự thảo luật để tạo nền tảng pháp lý cho tiền kỹ thuật số. Dự thảo luận sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân cho đến hết ngày 23/11.