Trung Quốc đã sở hữu máy bay ném bom liên lục địa: Hình ảnh đầu tiên của H-6N mang tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào ngày 19/4 vừa qua, hình ảnh đầu tiên của biến thể máy bay ném bom H-6, H-6N, đã được công bố.
H-6N, một biến thể của máy bay ném bom H-6, được trang bị tên lửa đạn đạo (Ảnh: Military Watch)
H-6N, một biến thể của máy bay ném bom H-6, được trang bị tên lửa đạn đạo (Ảnh: Military Watch)

Theo giới phân tích, mẫu máy bay mang tên lửa đạn đạo này gần như chắc chắn sẽ cung cấp cho Trung Quốc khả năng tấn công tầm xa bằng máy bay lớn nhất từ trước đến nay. Loại máy bay mang tên lửa này lần đầu tiên được trông thấy vào tháng 10/2020. Việc phát triển H-6N được quản lý sát sao trong vài năm, trong khi loại tên lửa bí mật được trang bị cho nó được phương Tây đặt tên là CH-AS-X-13 – một số nhà phân tích đồn đoán rằng tên lửa này có thể là tên lửa chống hạm hoặc tên lửa chiến lược có tầm bắn liên lục địa.

H-6 hiện là mẫu máy bay ném bom duy nhất trong biên chế quân đội Trung Quốc (PLA), và mặc dù chỉ có Mỹ và Nga từng sản xuất các loại máy bay ném bom có tầm xa liên lục địa, nhưng theo dự kiến Trung Quốc sẽ sớm có được khả năng này vào cuối thập kỷ nhờ vào nền tảng máy bay ném bom tàng hình H-20.

Tuy nhiên, H-6N có thể bù đắp tốt cho tầm tấn công khá ngắn của H-6 vốn bị coi là không phù hợp với các nhiệm vụ chiến lược. H-6N được trang bị tên lửa cho phép nó tấn công các mục tiêu liên lục địa – mặc dù máy bay này có khả năng phải được tiếp nhiên liệu ít nhất là 1 lần trên không tùy vào khoảng cách mà tên lửa CH-AS-X-13 có thể đạt được. Đáng chú ý, sự xuất hiện của H-6N với tên lửa đạn đạo diễn ra sau khi phi đội máy bay ném bom của PLA được giao nhiệm vụ răn đe hạt nhân vào tháng 9/2020, động thái chưa từng có tiền lệ.

H-6 được biên chế với số lượng lớn hơn bất cứ loại máy bay ném bom nào khác trên thế giới, với hơn 270 chiếc – không có loại máy bay ném bom nào được biên chế quá 100 chiếc. Mẫu máy bay này nổi tiếng là có chi phí vận hành thấp và nhu cầu bảo trì thấp hơn so với các mẫu thiết kế của Nga và Mỹ, nó cũng phù hợp cho các nhiệm vụ tấn công trên khắp khu vực Đông Á.

Mặc dù thiết kế khung máy bay đã cũ kỹ, nhưng nhiều biến thể hiện đại của H-6 lại nằm trong số những mẫu tinh vi nhất thế giới và được áp dụng những công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 – trong khi các máy bay ném bom B-2 của Mỹ, Tu-160 và Tu-95 của Nga đã đóng dây chuyền sản xuất từ những năm 1990.

H-6 đã được sử dụng với hàng loạt vai trò, tấn công tên lửa đạn đạo và các biến thể sử dụng trong huấn luyện của nó là vai trò dễ thấy nhất, ngoài ra còn có vai trò chống hạm nếu được trang bị tên lửa hành trình YJ-12, vai trò tấn công mặt đất hay tác chiến điện tử…Việc triển khai biến thể tên lửa đạn đạo xuất hiện giữa lúc mà công nghệ tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã được cải thiện nhanh chóng.

Hiện chưa chắc chắn các máy bay ném bom H-6N được trang bị tên lửa đạn đạo sẽ được triển khai như thế nào, nhưng có thể nó được đưa ra nhằm bắt kịp xu hướng phóng tên lửa đạn đạo từ trên không, sau khi Nga công bố các loại máy bay MiG-31K và Tu-22M3M mang tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 trong năm 2018. Vai trò của H-6N được cho là sẽ phụ thuộc vào khả năng của tên lửa mà nó được trang bị.