Trung Quốc cho thấy tốc độ phát triển vũ khí vượt trội, nhanh hơn gấp 5-6 lần so với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đang cho thấy những lợi thế trong việc phát triển các công nghệ then chốt cho các khí tài quân sự thế hệ tiếp theo
Trung Quốc cho thấy tốc độ phát triển vũ khí vượt trội, nhanh hơn gấp 5-6 lần so với Mỹ (Ảnh: Military Watch Magazine)
Trung Quốc cho thấy tốc độ phát triển vũ khí vượt trội, nhanh hơn gấp 5-6 lần so với Mỹ (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trong bối cảnh Trung Quốc đang thể hiện rõ những lợi thế trong việc phát triển các công nghệ then chốt cho các khí tài quân sự thế hệ tiếp theo, từ các phương tiện bay siêu thanh và máy bay không người lái tàng hình cho đến liên lạc lượng tử, thì Mỹ đang dần cho thấy sự hụt hơi của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Phó trợ lý Bộ trưởng Tiếp nhận Không quân Hoa Kỳ, Thiếu tướng Cameron Holt, đã tuyên bố rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể nhận được thiết bị mới nhanh hơn "năm đến sáu lần" so với Quân đội Mỹ. Hiện Thiếu tướng Cameron Holt đang là người chịu trách nhiệm giám sát tất cả các hợp đồng mua bán khí tài cho lực lượng Không quân Mỹ. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về định giá hợp đồng của chính phủ, ông nhấn mạnh rằng lĩnh vực quốc phòng tại Trung Quốc đang hoạt động rất hiệu quả, hơn đáng kể so với Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Thiếu tướng Cameron Holt chia sẻ: "Chúng ta sẽ thua nếu không tìm ra cách giảm chi phí và tăng tốc độ trong chuỗi cung ứng quốc phòng của mình ”. Ông mô tả thêm hệ thống mua lại của Mỹ là "chậm chạp và trì trệ".

Tiêm kích F-35 của Mỹ (trái) và J-20 của Trung Quốc (phải) (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tiêm kích F-35 của Mỹ (trái) và J-20 của Trung Quốc (phải) (Ảnh: Military Watch Magazine)

Cơ sở công nghiệp lớn hơn và quy mô nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc là một lợi thế quan trọng có lợi cho Trung Quốc, khi cả Liên Xô cũ và Hoa Kỳ đều đã phi công nghiệp hóa phần lớn mặc dù vì những lý do rất khác nhau sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tuyên bố của ông Holt được đưa ra khi Trung Quốc được cho là có khả năng sở hữu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên trong thế kỷ 21 và triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu đầu tiên trước Mỹ, với lo ngại ngày một gia tăng rằng máy bay ném bom H-20 sẽ có chuyến bay đầu tiên sớm hơn chiếc B-21 bị trì hoãn của Mỹ và bất kỳ sự chậm trễ nào của Mỹ cũng sẽ mang lại những lợi thế rõ rệt cho Trung Quốc. Trong số rất nhiều ví dụ về những tiến bộ của Trung Quốc khiến họ dễ dàng vượt lên dẫn đầu trong lĩnh vực quân sự, Trung Quốc đã triển khai các vệ tinh lượng tử để liên lạc tầm xa trong hơn nửa thập kỷ. Trong khi đó, Mỹ lại tập trung vào phát triển các phương tiện bay siêu thanh liên lục địa. Các tàu khu trục Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo siêu thanh vào đầu năm 2022, và mang nhiều tên lửa hơn, có khả năng tàng hình và sử dụng hệ thống radar băng tần kép mang lại lợi thế lớn so với các tàu khu trục hiện đang hoạt động của Mỹ.

Máy bay siêu thanh WZ-8 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)
Máy bay siêu thanh WZ-8 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trung Quốc hiện đang sở hữu chiếc máy bay siêu thanh duy nhất trên thế giới là WZ-8, trong khi đối thủ cạnh tranh của nó là SR-72 của Mỹ dự kiến sẽ mất nhiều năm nữa để hoàn thiện. Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc, mặc dù bắt đầu phát triển muộn hơn đáng kể, nhưng đã có thể đi vào sản xuất quy mô lớn trước đối thủ Mỹ là F-35.

Trong số nhiều nhiều lời chỉ trích rất nghiêm trọng từ các quan chức, đã được cựu Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện John McCain gọi là "một ví dụ điển hình" về "hệ thống mua sắm quốc phòng yếu kém" của đất nước. Trong khi hai máy bay tương đương nhau về hệ thống điện tử hàng không, J-20 có tên lửa tầm xa hơn, bay cao hơn và nhanh hơn, có thể bay siêu cao và mang một bộ cảm biến lớn hơn. Các ví dụ nói trên cung cấp một số dấu hiệu quan trọng về xu hướng công nghệ quân sự hiện tại của Mỹ và lý do tại sao Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ lại đang chỉ trích hệ thống mua bán và khả năng phát triển vũ khí hạn chế của Quân đội Mỹ.

Theo Military Watch Magazine