Trung Quốc cảnh báo rủi ro trong cơn sốt cổ phiếu ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông nhà nước Trung Quốc cùng các công ty trí tuệ nhân tạo trong nước kêu gọi nhà đầu tư tỉnh táo, thận trọng khi giá cổ phiếu công nghệ liên quan tới ChatGPT đang tăng vọt.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 9/2 đã cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro khi theo đuổi các cổ phiếu liên quan tới ChatGPT. Trong khi đó, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư tỉnh táo sau khi giá cổ phiếu liên quan tới công nghệ này tăng vọt.

ChatGPT, một chatbot được phát triển bởi công ty OpenAI của Hoa Kỳ và được hỗ trợ bởi Microsoft Corp, đưa ra những phản hồi giống con người một cách ấn tượng. Sự cuồng nhiệt xung quanh công nghệ ra mắt vào cuối tháng 11 đã khiến cổ phiếu của Beijing Haiti Ruisheng Science Technology Ltd tăng vọt 217% trong năm nay.

Hanwang Technology Co Ltd đã tăng tới 129% vào thứ Tư, CloudWalk Technology Co Ltd tăng 128% và TRS Information Technology Co Ltd tăng 66%.

Các cổ phiếu đã giảm vào thứ Năm 9/2 sau cảnh báo của các phương tiện truyền thông nhà nước cũng như sự sụt giảm của cổ phiếu Alphabet Inc sau khi chatbot Bard của công ty mẹ Google đã trả lời không chính xác ngay trong ngày ra mắt.

Tờ Securities Times mới đây cũng đã nêu bật một số khái niệm công nghệ từng thúc đẩy việc mua cổ phiếu ở Trung Quốc, ví dụ như mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G), thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR). Tuy nhiên, tất cả sự phấn khích này hiện đều đã hạ nhiệt.

Một số ý tưởng công nghệ được săn đón đã thành công, nhưng còn "nhiều ý tưởng mới khác chưa được thương mại hóa hoặc cần thêm thời gian để chứng minh. Dù vậy, một số người vẫn ham muốn đầu cơ vào các khái niệm giả khiến dẫn tới thua lỗ", trích bài đăng trên Securities Times.

Các công ty đang phát triển các công nghệ tương tự như ChatGPT cũng đã phải gắn thẻ đánh dấu rủi ro theo yêu cầu từ phía cơ quan quản lý Trung Quốc, sau khi giá cổ phiếu tăng vọt giữa lúc sự quan tâm đến AI tổng quát đang rất mạnh mẽ.

Beijing Haiti Ruisheng Science Technology cho biết các sản phẩm và dịch vụ kiểu ChatGPT của họ chưa tạo ra doanh thu và không có mối quan hệ nào với OpenAI.

Mặc dù công nghệ như vậy "đang có xu hướng tăng trưởng dài hạn, nhưng chúng ta cần phân tích tốc độ tăng trưởng và tác động của nó theo một cách bình tĩnh", công ty cho biết trong một hồ sơ trả lời các câu hỏi từ Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

360 Security Technology Co Inc, khi trả lời các câu hỏi của cơ quan quản lý, cho biết công nghệ liên quan đến ChatGPT do họ tự phát triển vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và chỉ được sử dụng nội bộ như một công cụ để tăng năng suất.

Không chắc chắn về thời điểm có thể tiếp thị các sản phẩm kiểu ChatGPT và mức độ hiệu quả của chúng, vì vậy "chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên chú ý đến rủi ro giao dịch trên thị trường, quyết định hợp lý và đầu tư thận trọng".

Trong số các công ty Trung Quốc giàu có tham gia cuộc đua chatbot mới nhất, nhà lãnh đạo thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd hôm thứ Tư cho biết họ đang phát triển một công cụ kiểu ChatGPT, trong khi đối thủ JD.com Inc cho biết họ muốn tích hợp công nghệ giống ChatGPT vào một số sản phẩm của mình.

Theo Yahoo News