Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Alibaba đang phát triển sản phẩm tương tự ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Alibaba là gã khổng lồ mới nhất tham gia cùng một loạt các công ty công nghệ lớn khác như Google và Baidu để đối phó với OpenAI và ChatGPT.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba nói với CNBC hôm thứ Tư rằng họ đang làm việc để tạo ra một đối thủ của ChatGPT, gia nhập làn sóng các công ty công nghệ tham gia vào thị trường chatbot.

Người phát ngôn của công ty cho biết Alibaba đang phát triển công nghệ kiểu ChatGPT và nó hiện đang được thử nghiệm nội bộ tại công ty.

Động thái này diễn ra khi các công ty công nghệ trên toàn cầu nhận ra tiềm năng của ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo do OpenAI tạo ra. Người dùng có thể đặt câu hỏi cho ChatGPT về nhiều chủ đề khác nhau, viết bài luận, thậm chí viết code và làm thơ...

ChatGPT thuộc danh mục AI tổng quát, một loại trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng để tạo văn bản hoặc hình ảnh. Chatbot này được phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn để phân tích và tạo cuộc hội thoại.

Alibaba cho biết họ đã nghiên cứu AI từ năm 2017. Công ty không đưa ra mốc thời gian khi nào họ có thể ra mắt phần mềm tương tự ChatGPT.

ChatGPT đã phần nào châm ngòi cho cuộc chạy đua AI giữa những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới. Microsoft đã đầu tư 10 tỉ USD OpenAI và trong tuần này đã công bố tích hợp thành công ChatGPT vào phần mềm tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge.

Cũng trong tuần này, Google đã công bố công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo có tên Bard, như một phần của kế hoạch “mã đỏ” nhằm đối phó với thách thức do ChatGPT đặt ra.

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc cho biết trong tuần này họ đang thử nghiệm chatbot của riêng mình có tên là “Ernie bot” bằng tiếng Anh hoặc “Wenxin Yiyan” bằng tiếng Trung. Thông báo này đã khiến cổ phiếu tăng vọt, làm nổi bật sự phấn khích của nhà đầu tư đối với công nghệ đầy tiềm năng này.

Alibaba, một trong những công ty điện toán đám mây lớn nhất Trung Quốc và là công ty thương mại điện tử lớn nhất nước này, chia sẻ rằng chatbot của họ có thể sẽ được tích hợp vào các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Người phát ngôn của Alibaba nói với CNBC: “Là công ty dẫn đầu về công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc biến những đổi mới tiên tiến thành các ứng dụng giá trị gia tăng cho khách hàng cũng như người dùng cuối của họ thông qua các dịch vụ đám mây”.

Vào thứ Tư, NetEase, một trong những công ty trò chơi lớn nhất của Trung Quốc, cho biết công ty con giáo dục Youdao của họ đang nghiên cứu AI tổng quát. Người phát ngôn nói với CNBC rằng công ty đang xem xét sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn trong một số sản phẩm giáo dục của mình.

Theo CNBC