Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng mua vàng để giữ giá trị ngoại hối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 30/10, một số cơ quan truyền thông quốc tế đã đăng tin lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm.

Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ hiện ở mức thấp nhất trong 14 năm qua (Ảnh: Sohu)
Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ hiện ở mức thấp nhất trong 14 năm qua (Ảnh: Sohu)

Báo Seoul Economy của Hàn Quốc đưa tin, dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Mỹ cho thấy vào tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc của Mỹ xuống ít hơn 16,4 tỉ USD so với tháng trước, với tổng lượng nắm giữ hiện còn 805,4 tỉ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Dữ liệu cho thấy kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm 2013, lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm 40% sau 10 năm.

Năm 2019, Trung Quốc là nước mua trái phiếu Mỹ lớn nhất thế giới, nhưng lượng trái phiếu này đã giảm dần đều trong những năm gần đây. Lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ hiện đã tụt xuống vị trí thứ hai, thấp hơn tổng lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ, khoảng 1.110 tỉ USD. Nhật Bản đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ thêm hơn 10 tỉ USD trong tháng 6 và tháng 8 năm nay, nhưng trong tháng 5 trước đó đã giảm lượng nắm giữ 30 tỉ USD và về tổng thể cũng đang giảm tổng lượng nắm giữ.

Báo cáo phân tích cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục bán nợ Mỹ có liên quan đến sự bất ổn trong quan hệ Trung - Mỹ. Có ý kiến phân tích cho rằng sau khi bùng phát cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Mỹ đã đóng băng tài sản trị giá 300 tỷ USD của Nga ở nước ngoài. Động thái này cho thấy Mỹ có thể gây ra những tác động bất lợi về mặt tài chính đối với các quốc gia mà họ coi là địch thủ của mình.

Trung Quoc dang ban thao trai phieu My.png
Trung Quốc bán tháo khiến Nhật Bản trở thành quốc gia sở hữu nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất thế giới (Ảnh: China.com).

Báo cáo này phân tích rằng Trung Quốc đang sử dụng việc bán tháo trái phiếu kho bạc của Mỹ như một biện pháp để chống lại sự "tách rời" và kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Với việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu của Mỹ và giá trái phiếu giảm, gánh nặng lãi suất của chính phủ Mỹ sẽ tăng lên khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng. Điều này sẽ khiến Mỹ, quốc gia có thâm hụt tài chính tiếp tục tăng, cảm thấy lo lắng. Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, do quan hệ với Mỹ xấu đi nên có ý kiến suy đoán rằng Trung Quốc có thể chuyển dự trữ ngoại hối của họ từ trái phiếu sang tài sản khác.

Một số cơ quan truyền thông đã lưu ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng thêm lượng vàng nắm giữ trong 11 tháng liên tiếp. Dữ liệu cho thấy dự trữ vàng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đạt 70,46 triệu ounce vào cuối tháng 9, tăng thêm 840.000 ounce so với tháng trước. Các nhà phân tích tin rằng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng và giá giảm, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng nắm giữ vàng gần đây sẽ giúp duy trì và gia tăng giá trị tài sản ngoại hối.

Quan he My-Trung cang thang la nguyen nhan.jpg
Quan hệ Trung - Mỹ căng thẳng là nguyên nhân khiến Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ (Ảnh: Hkeconomy).

Bloomberg đưa tin, tổn thất tồi tệ nhất trong trái phiếu kho bạc Mỹ trong mấy thập kỷ qua đã làm gia tăng mối lo ngại về việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu Mỹ. Trong bối cảnh lãi suất tăng, việc Trung Quốc tiếp tục nắm giữ trái phiếu Mỹ là rất quan trọng để giữ lợi suất ổn định. Sự bất hòa gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nếu Trung Quốc chuyển dự trữ ngoại hối của mình ra khỏi tài sản của Mỹ, điều này có thể làm tăng thêm làn sóng bán tháo trái phiếu Mỹ.

Ông Brad Setzer, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, Trung Quốc không tác động đến thị trường trái phiếu bằng cách bán tháo một lượng lớn trái phiếu Mỹ mà họ đang nắm giữ, mà là đang cơ cấu lại tài sản trái phiếu của Mỹ.

Kể từ đầu năm nay, việc phát hành trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng mạnh nhưng nhu cầu nắm giữ lại giảm. Một số nhà phân tích cho rằng chi tiêu tài chính của Mỹ trong năm tới có thể chậm lại, nhu cầu tài trợ bằng nợ chính phủ có thể không quá cấp bách và vấn đề mất cân đối cung cầu gần đây có thể ​​sẽ được giảm bớt.

Theo Global Times