Hãng CATL Trung Quốc khởi công xây dựng nhà máy pin xe điện lớn nhất châu Âu tại Hungary

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau nhiều trở ngại, giai đoạn một của nhà máy sản xuất pin xe điện tại Hungary của hãng CATL Trung Quốc, dẫn đầu về pin điện toàn cầu, đã được khởi công.

Phối cảnh Nhà máy pin của CATL tại Hungary. Sau khi xây dựng xong nó sẽ có quy mô lớn nhất châu Âu (Ảnh: Thepaper).
Phối cảnh Nhà máy pin của CATL tại Hungary. Sau khi xây dựng xong nó sẽ có quy mô lớn nhất châu Âu (Ảnh: Thepaper).

Ngày 19/10, Tập đoàn CATL (Ninh Đức Thời Đại) tiết lộ nhà máy sản xuất pin xe điện của công ty tại Hungary có công suất sản xuất theo kế hoạch là 100GWh, đã bắt đầu xây dựng giai đoạn I và dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong khoảng 2 năm.

Liên quan tới ảnh hưởng của việc EU phản đối chính sách trợ cấp xe điện Trung Quốc, CATL cho biết: "Chúng tôi đang chú ý đến vấn đề liên quan…Trong tương lai sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng bản địa, cung cấp giải pháp tối ưu cho khách hàng toàn cầu và giúp tiếp tục tăng tỷ lệ thị phần ở châu Âu”.

So với thị trường trong nước, trong năm nay CATL đã có bước tiến nhanh ở thị trường nước ngoài. Công ty cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, thị phần toàn cầu của công ty ổn định và tiếp tục đứng đầu. Hưởng lợi từ việc giao hàng theo điểm cố định cho khách hàng nước ngoài trong giai đoạn trước, thị phần ở nước ngoài hiện đang tăng trưởng đều đặn.

Nha may pin da khoi cong.jpg
Nhà máy pin Debrecen của CATL đang được xây dựng (Ảnh: Thepaper).

Theo dữ liệu của SNE Research, thị phần pin EV ở nước ngoài của CATL từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023 đạt 27,7%, tăng 6,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, thị trường châu Âu đã có những bước đột phá nhanh chóng, thị phần pin điện tại châu Âu của công ty 8 tháng đầu năm 2023 đạt 34,9%, tăng 8,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, thị phần pin của công ty tại các khu vực ngoài Trung Quốc, Mỹ và châu Âu 8 tháng đầu 2023 đạt 27,2%, tăng 9,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, đang đứng đầu toàn cầu.

Giải pháp mới cho vấn đề lấy nước ngầm tại nhà máy pin của CATL tại Hungary đang thu hút nhiều sự chú ý. Vào tháng 8 năm ngoái, CATL tuyên bố sẽ đầu tư không quá 7,34 tỉ euro để xây dựng nhà máy sản xuất pin 100GWh mới ở Debrecen, Hungary; sau khi hoàn thành sẽ trở thành nhà máy sản xuất pin có công suất lớn nhất châu Âu và đây cũng là nhà máy sản xuất pin thứ hai của CATL ở nước ngoài sau nhà máy ở Đức.

Cách đây một tháng, các nhà máy sản xuất pin ở Hungary đã gây sự tranh cãi trong và ngoài nước do những vấn đề liên quan đến việc sử dụng nước ngầm. Gần đây, theo các cơ quan truyền thông Hungary, ông Ader Janos, cựu Tổng thống và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty KBKA của Hungary, phát biểu trước công chúng rằng các công nghệ và thiết bị mới do một công ty Hungary phát triển có thể lọc nước thải để đảm bảo nhu cầu nước cho nhà máy sản xuất pin.

Ông Ader Janos cho biết: “Thiết bị lọc nước mới được phát triển này có thể đáp ứng nguồn cung cấp nước cho nhà máy sản xuất pin, loại bỏ nhu cầu sử dụng nguồn nước sinh hoạt của Debrecen”.

Pin cua CATL.jpg
CATL hiện đang là nhà sản xuất pin điện đứng đầu thế giới (Ảnh: Sohu).

Ông Adel Janos cũng chỉ ra rằng 40 nhà máy sản xuất pin hiện đang được xây dựng ở châu Âu, nếu tất cả các nhà máy sản xuất pin ở Hungary hoàn thành sẽ đáp ứng 20% ​​nhu cầu pin của châu Âu. 80% còn lại sẽ được các nhà máy đang được xây dựng ở Pháp, Italy, Anh, Đức, Thụy Điển… đáp ứng.

Ông nói: "Hầu hết tất cả các nước châu Âu tham gia sản xuất xe điện đều đang xây dựng các nhà máy sản xuất pin điện. Nếu Hungary muốn duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện, thì phải mua pin từ nơi khác hoặc sản xuất số lượng cần thiết tại địa phương".

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, các dự án sản xuất pin của Hungary đã nhận được tổng vốn đầu tư 14,2 tỉ euro, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 sau Hàn Quốc. Ngoài CATL, các công ty thuộc chuỗi công nghiệp pin Trung Quốc đang có kế hoạch hoặc đang xây dựng nhà máy tại Hungary gồm Eve Energy Co., Ltd., Yunnan Energy New và Zhejiang Huayou Cobalt.

Theo The Paper