Trung Quốc: 25 người nhiễm COVID-19 trên một chuyến bay từ Nga về Tây An

VietTimes -- Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc lại nóng lên với sự kiện 25 người được phát hiện bị nhiễm bệnh trên một chuyến bay từ Nga về nước hôm 26/4.
Hanh khách nhap canh sân bay Hàm Dương, Tây An đều được lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic (Ảnh:bjnews)
Hanh khách nhap canh sân bay Hàm Dương, Tây An đều được lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic (Ảnh:bjnews)

Theo trang tin Đông Phương của Hồng Kông, Ủy ban Y tế và sức khỏe tỉnh Thiểm Tây sáng nay, thứ Ba (28/4) đã công bố, tính đến 8 giờ sáng cùng ngày, tỉnh này có thêm 20 trường hợp mắc bệnh ngoại nhập mới được xác nhận và 5 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng. Tất cả các bệnh nhân đã được phát hiện trên đường từ Nga đến Bắc Kinh, nhập cảnh hôm Chủ nhật (ngày 26/4), khi chuyển máy bay tại sân bay quốc tế Hàm Dương, Tây An, họ được xác nhận sau khi lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic. Các nhân viên kiểm dịch cũng đã truy tìm 148 hành khách khác đi trên cùng chuyến bay và đang được cách ly tập trung để theo dõi.

Các bệnh nhân đã được chẩn đoán bị bệnh và bị bệnh không có triệu chứng nói trên đều là người Trung Quốc, có hộ khẩu các tỉnh Quảng Đông, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Chiết Giang, trong độ tuổi từ 23 đến 51, đều không có triệu chứng sốt khi nhập cảnh Tây An. Trước đó, họ đã đáp chuyến bay số hiệu CA910 của hãng Hàng không Quốc tế Trung Quốc Air China từ Moscow về Bắc Kinh. Khi về tới Tây An để nhập cảnh và chuyển máy bay, họ được lấy mẫu xét nghiệm, xác nhận bị bệnh, sau đó được gửi đến các cơ sở y tế được chỉ định để điều trị cách ly.

Sân bay quốc tế Hàm Dương, Tây An (Ảnh: DF).
Sân bay quốc tế Hàm Dương, Tây An (Ảnh: DF).

Các bệnh nhân trước đó đã có các triệu chứng như ho, sốt và tiêu chảy nhưng cũng có những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, không có cảm giác khó chịu khi nhập cảnh, không thấy bất thường khi CT ngực; nhưng đã được xác nhận nhiễm bệnh sau khi lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic.

Cho đến nay, tỉnh Thiểm Tây vẫn còn 50 bệnh nhân nhập cảnh được xác nhận bị bệnh và 12 bệnh nhân nhiễm bệnh không có triệu chứng cần phải ở lại bệnh viện để điều trị cách ly; ngoài ra còn có 308 người cần phải tập trung cách ly để theo dõi.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nga vẫn rất nghiêm trọng. Theo trang worldometers.info, tính đến chiều 28/4, trong 24 giờ qua, Nga có thêm 6.411 ca nhiễm bệnh mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 93.558 và có thêm 73 ca tử vong, đưa tổng số người chết lên 867. Trong khi đó, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc báo cáo trong 24 giờ qua Trung Quốc tăng thêm 6 ca nhiễm bệnh mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 82.836 người với 4.633 người tử vong, hiện còn 648 người đang được điều trị.