Trong 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna, 1 triệu liều được chuyển khẩn cấp vào TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 10/7, 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna đã về đến Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chuyển khẩn cấp 1 triệu liều vaccine vào TP. HCM để chống dịch. 
2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna về đến Việt Nam (Ảnh - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam)
2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna về đến Việt Nam (Ảnh - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam)

Trong sáng nay, 2.000.040 liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam. Lô vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước từ tháng 5, trong đó 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Sau khi vaccine về đến Việt Nam, để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, nhất là ở điểm nóng của dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo chuyển khẩn cấp 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna vào TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ tiếp nhận vaccine, ông Christopher Klein - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ - cho biết: “Lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường”.

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp, Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Lô vaccine phòng COVID-19 của Moderna được vận chuyển an toàn (Ảnh - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam)

Lô vaccine phòng COVID-19 của Moderna được vận chuyển an toàn (Ảnh -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam)

Theo ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Vì thế, hỗ trợ vaccine là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này. Liên hợp Quốc đang kêu gọi những quốc gia có nguồn vaccine dồi dào hỗ trợ ngay để có thể bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao càng sớm càng tốt.

Ngoài lô vaccine hôm nay, trước đó Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Chương trình COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vaccine phòng COVID-19.