Bộ trưởng BYT: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử hoàn toàn miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử được triển khai trong 9 tháng sẽ tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dân" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Hôm nay, ngày 10/7, Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử – chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trên 18 tuổi từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Để tìm hiểu rõ hơn về chiến dịch tiêm vaccine đặc biệt này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Việt Nam chính thức triển khai chiến dịch tiêm vaccine kéo dài trong 9 tháng, vậy trong chiến dịch này, chúng ta sẽ thực hiện những việc gì, thưa ông?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế và các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ hôm nay Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử.

Mục tiêu lớn nhất của chiến dịch là tổ chức tiêm chủng cho người dân trong độ tuổi tiêm chủng nhiều nhất, nhanh nhất để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân. Chiến dịch lần này có nhiều điểm thay đổi so với chương trình tiêm chủng quốc gia lâu nay của nước ta và đã đang thực hiện.

Thứ nhất, vấn đề vận chuyển, phân phối, bảo quản vaccine, Bộ Y tế đã thiết lập nên một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội. Vaccine sẽ được bảo quản tại các kho của các quân khu mà Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đã phối hợp thiết lập đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vaccine từ đó sẽ chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Thứ hai, Bộ Y tế đã huy động một lực lượng lớn tổ chức tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm di động, cố định. Bộ Y tế dựa vào mạng lưới hệ thống y tế cơ sở của dân sự và y tế của quân đội, công an để triển khai đồng loạt công tác tiêm chủng, từ đó tăng tiến độ bao phủ vaccine cho người dân.

Thứ ba, để đảm bảo an toàn tối đa cho người dân, Bộ Y tế sẽ triển khai “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Công tác khám sàng lọc, theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khoẻ sau tiêm được triển khai trên toàn tuyến. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực của điều trị, dự phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các điểm tiêm để có thể xử lý mọi việc kịp thời.

Thứ tư, Bộ Y tế đã sửa tất cả các hướng dẫn chuyên môn trên nguyên tắc đảm bảo cho người tiêm.

Thứ năm, Bộ Y tế sẽ phối hợp một cách chặt chẽ và đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng. Đáng lưu ý nhất là ứng dụng “Sổ Sức khoẻ điện tử” với các thông tin về tiêm chủng như đăng ký tiêm chủng, nhật ký tiêm chủng, theo dõi sau tiêm,… Từ đó hình thành nên mã số cho mỗi người dân đã tiêm để cấp QR Code. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vaccine” sau này.

Với sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bôn Y tế đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng một nền tảng ứng dụng trong tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Thứ sáu, Bộ Y tế đã thiết lập tiểu ban giám sát chất lượng vaccine. Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine đã thành lập tiểu ban giám sát chất lượng tiêm chủng, hoạt động mang tính chất độc lập tương đối để giám sát mọi hoạt động của quy trình tiêm chủng từ vận chuyển, bảo quản, phân bổ và tiêm chủng.

Đây là những điểm mới cơ bản của chiến dịch tiêm chủng lần này.

- Tại sao lại gọi chiến dịch tiêm chủng lần này là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử thưa ông?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Có thể nói rằng từ trước đến nay ở nước ta đã tổ chức nhiều chiến dịch tiêm chủng trong đó gần nhất là chiến dịch tiêm 23 triệu liều vaccine sởi- rubella cho trẻ em.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này triển khai trên quy mô lớn đảm bảo tiêm chủng 150 triệu liều vaccine mà Việt Nam đang đàm phán để đặt mua từ nay đến tháng 4/2022 để tiêm cho người dân nhằm tăng độ bao phủ vaccine, đạt miễn dịch công đồng.

Theo ông Long, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này triển khai trên quy mô lớn đảm bảo tiêm chủng 150 triệu liều vaccine (Ảnh - BYT)

Theo ông Long, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này triển khai trên quy mô lớn đảm bảo tiêm chủng 150 triệu liều vaccine (Ảnh - BYT)

- Đến thời điểm hiện tại, tất cả người dân đều quan tâm và mong chờ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Vậy Bộ Y tế đã đặt mục tiêu gì để đạt được bao phủ vaccine cho 70% người dân thưa ông?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Mục tiêu này ngay từ đầu đã được đặt ra đối với tất cả những người trên 18 tuổi. Sau khi tính toán, Bộ Y tế đã trình Bộ Chính trị, Chính phủ Nghị quyết về vấn đề tiêm vaccine. Việt Nam đang cố gắng để mua 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân. Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vaccine toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11/2020, có những cam kết thoả thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay chúng ta mới có vaccine.

Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2021. Tuy nhiên, sau tháng 9/2021, lượng vaccine về Việt Nam sẽ nhiều. Vì thế, mục tiêu mà Bộ Y tế đặt ra là tăng độ bao phủ vaccine đối với người dân. Đây chính là lý do tại sao Nghị quyết của Chính phủ lại quy định về ưu tiên tiêm vaccine, trước hết ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cho những địa phương có dịch và những địa bàn tuyến đầu về phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng chính là ưu tiên của chiến dịch tiêm vaccine ở nước ta. Bộ Y tế quan tâm đến tất cả các đối tượng tiêm chủng. Đặc biệt, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 hoàn toàn miễn phí.

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!