Người nghèo, lao động tự do, mắc bệnh mạn tính trên 65 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử của Bộ Y tế, người nghèo, lao động tự do, mắc bệnh mạn tính trên 65 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Bác sĩ khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung đáng chú ý trong quyết định về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021- 2022 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký.

Hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Bộ Y tế cho biết: Vaccine phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội. Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine qua nhiều kênh khác nhau: làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay đã có khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước tính khoảng 70% dân số Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19. Để đạt được mục tiêu này trong bối cảnh số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 sẽ về Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Để kịp thời tiếp nhận, triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau, số lượng nhiều và điều kiện bảo quản khác nhau và sự tham gia của toàn quân, toàn dân để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ sử vaccine, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và dự kiến tiến độ cung ứng, phân phối vaccine.

Mục tiêu chính của kế hoạch là phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng, đảm bảo tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine trong năm nay; trên 70% dân số được tiêm vaccine đến hết quý I/2022, đồng thời, đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19. Chiến dịch sẽ được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân, tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng tránh lãng phí.

Mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc

Theo Bộ Y tế chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 chính thức bắt đầu từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022.

Đối tượng tiêm vaccine là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Cùng với các đối tượng ưu tiên, Bộ Y tế đã mở rộng đối tượng tiêm vaccine trên toàn quốc gồm 16 đối tượng sau:

STT

Đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19

1

Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân)

2

Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...)

3

Lực lượng Quân đội

4

Lực lượng Công an

5

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam

6

Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

7

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước

8

Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người

9

Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi

10

Người sinh sống tại các vùng có dịch

11

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội

12

Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

13

Người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch

14

Các chức sắc, chức việc các tôn giáo

15

Người lao động tự do

16

Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vaccine cho Bộ Y tế, đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân

Bộ Y tế cho biết: Phạm vi triển khai chiến dịch tiêm vaccine sẽ được diễn ra trên quy mô toàn quốc, trong đó ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch (trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch); các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư và các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế. Chiến dịch được tổ chức tại các các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động).

Kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Bộ Y tế)

Kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Bộ Y tế)

Được biết, vaccine phòng COVID-19 đủ điều kiện được cung ứng từ các nguồn khác nhau gồm:Nguồn viện trợ của COVAX Facility, các quốc gia; hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và mua, từ các nhà sản xuất khác nhau. Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành phố theo từng đợt cung ứng vaccine theo thứ tự ưu tiên tại mục 4 phần III và được công khai trên cổng thông tin của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Dự kiến, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu vaccine, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 từ nước ngoài, từ các nhà tài trợ hoặc tiếp nhận từ nhà phân phối tại Việt Nam theo quyết định của Bộ Y tế về việc mua và tổ chức tiếp nhận, bảo quản, phân phối vaccine, vật tư tiêm chủng phòng COVID-19 và quyết định của Bộ Y tế về việc mua, tiếp nhận viện trợ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thời gian vận chuyển đến các điểm tiêm chủng không quá 3 ngày sau khi có giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine. Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ từ 2° đến 8°C.

Để chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có, các cơ sở tiêm chủng của các bộ, ngành, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng. Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm.

Bộ Y tế chỉ đạo cơ sở tiêm chủng phải bố trí tiêm theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; phải sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng. Các cơ sở điều trị tiêm cho các đối tượng cần được theo dõi đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng các tài liệu tập huấn và tổ chức tập huấn về hướng dẫn khám sàng lọc, xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng; an toàn tiêm chủng; khám sàng lọc chủ động để phân loại các đối tượng cần phải bố trí tiêm tại các cơ sở điều trị.

Các bệnh viện tỉnh, thành phố, trung tâm Y tế cấp huyện sẽ tổ chức các đội cấp cứu tại đơn vị mình và hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã ở các vùng đi lại khó khăn, ít nhất 1 đội cấp cứu lưu động tại mỗi cụm 3-4 điểm tiêm chủng. Trong thời gian triển khai tiêm vaccine COVID-19, các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định (để trống tối thiểu 5 giường/Bệnh viện) để sẵn sàng xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các điểm tiêm vaccine phải ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng qua nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 gồm: Cổng công khai thông tin tiêm chủng tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn; hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng; hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và ứng dụng sổ sức khỏe điện tử.