Triều Tiên: Quân đội tiền phương bắn pháo chào mừng Kim Jong-un

VietTimes -- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong sáng hôm nay đã kiểm tra một đơn vị quân đội tiền phương trên một hòn đảo phía Bắc. Khu vực này gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc, trong đó, ông Kim đã chỉ đạo thực hành cuộc diễn tập bắn súng.
Ông Kim Jong-un cùng các binh sĩ tiền phương (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un cùng các binh sĩ tiền phương (Ảnh: KCNA)

“Đợt tập bắn pháo diễn ra trong chuyến thăm của ông Kim đến đảo Changrin ở phía tây Triều Tiên thể hiện đầy đủ kỹ năng sử dụng vũ khí và chào mừng nhà lãnh đạo tối cao” - KCNA đưa tin.

Trong cuộc kiểm tra thực địa, nhà lãnh đạo đã ra lệnh cho các binh sĩ “tổ chức thiết lập một hệ thống tốt” để có thể “sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào”; KCNA có đoạn. Tuy nhiên, bài viết không cho biết chuyến thăm diễn ra khi nào và loại vũ khí nào đã được sử dụng để diễn tập.

Đây là lần đầu tiên ông Kim đến thăm hòn đảo kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Có mặt tại cuộc diễn tập tại Changrin cũng là chuyến thăm thứ ba của nhà lãnh đạo tới các vị trí quân sự trong tháng này. Trước đó, ông Kim Jong-un đã tham gia một cuộc triển lãm hàng không vào ngày 16/11 và hai ngày sau đó giám sát một cuộc tập trận máy bay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải thiện khả năng sẵn sàng của quân đội trong trường hợp xảy ra xung đột.

Ở phía bên kia biên giới, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc vì những phát đạn pháo bắn vào đảo Changrin. Bộ này cho rằng Triều Tiên đã vi phạm một thỏa thuận ký kết giữa hai miền vào tháng 9/2018 với mục đích tránh căng thẳng ở khu vực biên giới. Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói rằng Triều Tiên phải tuân thủ các thỏa thuận trước đây đồng thời dừng tất cả hành động làm gia tăng căng thẳng quân sự.

Theo các nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu mới nhất cho sự mất kiên nhẫn của ông Kim về nguy cơ 2 năm thúc đẩy ngoại giao với Mỹ sẽ trở thành “công cốc” nếu Washington không có động thái trước khi thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra vào cuối năm nay qua đi. Trong đó, Triều Tiên đang gia tăng áp lực lên Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế và từ bỏ “chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng”.

Hòn đảo nhỏ diễn ra đợt tập trận nằm trên Đường giới hạn phía Bắc (Nll) trước đây là địa điểm của các cuộc giao tranh hải quân dữ dội giữa hai miền. Năm 2010, Triều Tiên đã tiến hành pháo kích vào một đảo của Hàn Quốc ở phía nam của đường giới hạn. Cũng trong năm đó, Triều Tiên bị cáo buộc phóng ngư lôi vào một tàu chiến của Hàn Quốc ở gần biên giới.

Theo Asia News