Trẻ em đối mặt nội dung độc hại trên vũ trụ ảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ứng dụng thuộc nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) có thể mang lại nhiều trải nghiệm độc hại gây ảnh hưởng đến trẻ em nếu không được kiểm soát.

Ứng dụng thuộc nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) có thể mang lại nhiều trải nghiệm độc hại gây ảnh hưởng đến trẻ em nếu không được kiểm soát.

Jess Sherwoo, phóng viên điều tra của BBC đã đóng vai một cô bé 13 tuổi để tham gia vào VRChat và kết quả gây sốc. VRChat là một nền tảng ảo trực tuyến mà người dùng có thể khám phá bằng hình đại diện 3D thông qua các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo (VR). Jess đã sử dụng headset Oculus Quest của Meta để tham gia vào ứng dụng này.

Trẻ em đối mặt với nội dung độc hại trên vũ trụ ảo
Trẻ em đối mặt với nội dung độc hại trên vũ trụ ảo

VRChat có thể được tải xuống từ kho ứng dụng của Oculus Quest mà không cần kiểm tra xác minh độ tuổi, yêu cầu duy nhất là phải có tài khoản Facebook. Jess đã tạo một hồ sơ giả để thiết lập tài khoản và cô ấy đã có thể tham gia ngay dù danh tính chưa được xác thực.

Cô đã bị sốc khi truy cập vào các phòng thực tế ảo, nơi nhiều hình đại diện khỏa thân, các căn phòng được trang trí bằng màu hồng neon, giống như các khu phố đèn đỏ trưng bày các đồ chơi nhạy cảm và âm thanh được mở rất to.

Thậm chí còn có những nhân vật mô phỏng hành vi quan hệ tình dục trên sàn nhà theo nhóm lớn, dùng những từ ngữ nhạy cảm. Jess được nhiều người đàn ông trưởng thành tiếp cận, họ hỏi cô tại sao không đi học và dụ dỗ cô tham gia vào các hành vi tình dục thực tế ảo.

Ngoài ra VRChat còn có những câu lạc bộ múa cột và thoát y. Trẻ em có thể xem múa cột và tự do “hòa mình” với người lớn, điều này có thể dẫn các hành vi lạm dụng, hay gây ra các mối đe dọa phân biệt chủng tộc và hiếp dâm.

Một nhà vận động an toàn (được giấu tên), người đã dành nhiều tháng để điều tra VRChat, cho biết các nhân vật trên ứng dụng này rất nhập vai, trẻ em thực sự phải thực hiện các động tác tình dục.

Catherine Allen, người đang làm báo cáo mảng VR cho Viện Kỹ thuật và Công nghệ, cho biết nhóm nghiên cứu của cô ấy đã thực hiện nhiều trải nghiệm của họ trong VR, có một số rất thú vị nhưng một số khác đáng lo ngại. Cô kể về một sự cố trong một ứng dụng thuộc sở hữu của Meta, nơi cô ấy gặp một bé gái bảy tuổi. Một nhóm đàn ông bao vây cả hai và nói đùa về việc cưỡng hiếp. Allen đã phải bước vào giữa những người đàn ông để bảo vệ cô bé.

Sau cuộc điều tra của BBC, Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Hành vi Đối xử Tàn bạo với Trẻ em (NSPCC) cho biết những cải thiện về an toàn trực tuyến là vấn đề cấp bách.

Andy Burrows, người đứng đầu chính sách an toàn cho trẻ em trực tuyến của NSPCC cho biết đây là ứng dụng nguy hiểm vì nó bỏ qua những sự giám sát cần có. Trẻ em phải tiếp xúc với những trải nghiệm hoàn toàn không phù hợp, đó là một vấn đề vô cùng nguy hại.

Phía VRChat chia sẻ với BBC rằng họ đang làm việc chăm chỉ để biến ứng dụng thành một nơi an toàn và thân thiện với mọi người, khẳng định hành vi độc hại sẽ không có chỗ trên nền tảng.

Meta cho biết họ có các công cụ cho phép người dùng báo cáo và chặn các tài khoản có hành vi tiêu cực, công ty đang cố gắng nghiên cứu cách mọi người tương tác trên metaverse để cải tiến và đưa ra các chính sách an toàn.

Các tổ chức khuyên các bậc cha mẹ nên kiểm tra những ứng dụng mà con họ đang sử dụng trên headset VR và nếu có thể hãy tự mình dùng thử chúng để đánh giá xem chúng có phù hợp hay không.

VR và metaverse hiện vẫn chưa được đề cập cụ thể trong Dự luật An toàn Trực tuyến sắp tới tại Anh, nhưng Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries tuyên bố điều này sẽ được thực hiện. Dự luật sẽ đặt ra các nghĩa vụ liên quan đến các nền tảng và nhà cung cấp để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung có hại.

Theo Vietnamnet