Trải nghiệm bay ngoài không gian với mức giá hàng triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty liên doanh không gian Blue Origin của Jeff Bezos đang cho đấu giá chỗ ngồi duy nhất trên tàu vũ trụ New Shepard. Được biết mức giá đã lên tới 2,8 triệu USD ở lượt bay gần nhất.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Chỗ ngồi duy nhất trên tàu vũ trụ cận quỹ đạo New Shepard thuộc Công ty liên doanh không gian Blue Origin của Giám đốc điều hành Amazon-Jeff Bezos hiện đang được đấu giá lên tới 2,8 triệu USD cho trải nghiệm 10 phút ngoài không gian. Được biết, chỗ ngồi này gọi là RSS First Step Crew Capsule, nó đã được đưa ra đấu giá vào đầu tháng này, thu hút “hơn 5.200 nhà thầu từ 136 quốc gia”. Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Sáng 12/5, công ty đã bắt đầu cuộc đấu giá. Đến chiều cùng ngày công ty đã tiết lộ mức giá cao nhất lên tới 2,8 triệu USD.

RSS First Step sở hữu sáu chỗ ngồi, con tàu này sẽ chuẩn bị đội bay đầu tiên vào khoảng sáu tháng tới với một ghế dành cho người đấu giá thành công, những chỗ ngồi còn lại là do công ty này lựa chọn. Công ty này cho biết thêm tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện của Blue Origin, Câu lạc bộ vì tương lai.

Ảnh: The Verge ảnh 1

Ảnh: The Verge

Chuyến đi này hứa hẹn đem đến những khung cảnh tuyệt đẹp về trái đất, những trải nghiệm, cảm giác hoàn toàn mới lạ, đặc biệt cho những hành khách trải nghiệm. Cảm giác mà các phi hành gia mô tả là sự thay đổi nhận thức về Trái Đất khi nhìn thấy nó ngoài không gian. Vào cuối chuyến đi, khoang phi hành đoàn của New Shepard sẽ hạ cánh nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của dù. Công ty cho biết sẽ cố gắng triển khai thềm nhiều chuyến bay khác trong vài tháng tới.

Vẫn chưa rõ liệu Blue Origin có tiếp tục sử dụng mô hình đấu giá để bán chỗ ngồi trên tàu vũ trụ của mình cho các chuyến bay trong tương lai hay không. Nhưng cho dù giá có là bao nhiêu, thì nó vẫn có khả năng thấp hơn nhiều so với mức giá một chuyến du hành vũ trụ quỹ đạo kéo dài một ngày của Elon Musk. Giá vé mà SpaceX tính cho các chuyến bay trên tàu vũ trụ Crew Dragon của họ được cho là lên tới hàng chục triệu USD.

Giai đoạn đấu giá mở cho ghế của New Shepard sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 6 và bước vào vòng đấu giá trực tuyến, trực tiếp vào thứ Bảy, ngày 12 tháng 6. “Những người tham gia phải nâng giới hạn giá thầu của họ trước 5 giờ chiều ngày 10 tháng 6 để tham gia vào cuộc đấu giá trực tiếp, một phát ngôn viên của Blue Origin cho biết. Giá thầu cao nhất được cập nhật trực tiếp trên trang chủ của công ty.

Blue Origin đã đưa một loạt tàu vũ trụ New Shepard có thể tái sử dụng thông qua các cuộc thử nghiệm không người lái trong 6 năm và sau lần thử nghiệm cuối cùng như vậy vào tháng 4, Bezos tuyên bố rằng “đã đến lúc” để đưa mọi người lên máy bay.

Theo The Verge, Geek Wire