TP.HCM quyết liệt đề xuất giãn cách xã hội đến 30/4

VietTimes – Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM chỉ tăng thêm 5 ca nhiễm mới, nhiều ngày liên tục không phát hiện ca nhiễm mới, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp tục giữ nguyên đề xuất TP.HCM giãn cách xã hội đến 30/4.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 (Ảnh: TTBC)
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 (Ảnh: TTBC)

“Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội của Chính phủ, TP.HCM chỉ tăng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 mới, có nhiều ngày liên tục không hề phát hiện ca nhiễm mới nào. Số ca nhiễm mới giảm 88% so với giai đoạn trước” – Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 chiều 15/4.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá: “Thứ nhất, việc Chính phủ hành động sớm là yếu tố là yếu tố then chốt trong thành công của công tác phòng, chống dịch. Mặc dù số nhiễm ghi nhận thấp, nước ta vẫn thực hiện giãn cách xã hội trên toàn quốc, các trường học đóng cửa, ngừng các chuyến bay quốc tế, chấp nhận hy sinh mục tiêu kinh tế để khẳng định nguyên tắc bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng”.

“Thứ hai việc tuân thủ chính sách giãn cách xã hội của nhân dân là yếu quyết định đến chiến lược phòng chống dịch, tinh thần đoàn kết đồng lòng, tinh thần đoàn kết mỗi người dân là chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, vững tin vào sự dẫn dắt của Đảng và Nhà nước, tinh thần này có thể so sánh với tinh thần như thời chiến” – ông Phong ghi nhận.

“Thứ ba là công tác truy vết lịch sử các ca nhiễm được làm quyết liệt đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng không bỏ qua bất kỳ đối tượng nào dù nhỏ nhất, xem tất cả người dân có dấu hiệu dịch tễ đến khám là trường hợp có nguy cơ nhiễm, trên cơ sở đó để xem mầm bệnh đến từ đâu, khoanh vùng ngăn ngừa, dập dịch kịp thời. Chính vì thế, trong xã hội không xuất hiện tâm lý hoang mang của người dân” – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Trong lúc giãn cách xã hội, không người dân nào không được quan tâm. Nhiều cơ quan, tổ chức đã chung tay cùng chính quyền, hỗ trợ người nghèo (Ảnh: Quang ĐỊnh)
Trong lúc giãn cách xã hội, không người dân nào không được quan tâm. Nhiều cơ quan, tổ chức đã chung tay cùng chính quyền, tặng gạo, nhu yếu phẩm, hỗ trợ người nghèo (Ảnh: Quang ĐỊnh)


Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ý kiến: “Thứ tư, điểm tiên quyết cho việc dập dịch là xét nghiệm, chúng ta đã thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm và xét nghiệm nhiều lần, không bỏ sót ca nhiễm nào kể cả khi đã khỏi bệnh 14 ngày. Đây là yếu tố vượt trội của phòng chống dịch của nước ta hiện nay”.

“Hiện tại, ca nhiễm không tăng cao, 2/3 bệnh nhân điều trị khỏi, chúng ta đã xây dựng thành công niềm tin Chính phủ hành động kịp thời vì người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao, do yếu tố thứ năm là đã có nhiều nước đón làn sóng thứ hai khi dịch bệnh lây lan mạnh, cần chủ động trong phòng chống, củng cố kịp thời trước tính chất phức tạp của dịch COVID-19” – Ông Phong nói.

“Với tinh thần không lơ là, chủ quan, theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ định một số sân bay đón Việt kiều về và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội quyết liệt hơn nữa. TP.HCM đề nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội tới hết ngày 30/4/2020” – Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất.