TP.HCM: Kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 vì F0 tăng cao

VietTimes – Trước mắt, TP.HCM chia các bệnh viện thành 8 cụm tiếp nhận điều trị COVID-19 khi số ca mắc đang tăng lên, yêu cầu các “bệnh viện xanh” không được từ chối bệnh nhân COVID-19.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM.Khu vực điều trị Bệnh nhân nặng. Ảnh: Hoà Bình

Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM.Khu vực điều trị Bệnh nhân nặng. Ảnh: Hoà Bình

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đang tăng lên, ngày 19/11/2021, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các địa phương kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 theo quận, huyện, TP Thủ Đức. Các bệnh viện điều trị COVID-19 được chia thành 8 cụm tương ứng 22 quận, huyện để tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Cụ thể gồm có các cụm: Cụm 1: TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 4; Cụm 2: Quận Bình Tân, quận 6, huyện Bình Chánh; Cụm 3: Quận 7, 8, huyện Cần Giờ; Cụm 4: Quận 10, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Củ Chi; Cụm 5: Quận Gò Vấp, quận 12: Cụm 6: Quận Phú Nhuận, Tân Bình: Cụm 7: Quận 1, 3, 5, 11; Cụm 8: huyện Nhà Bè.

Trong 8 cụm này, chủ đạo có 10 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 ở các quận huyện và 8 bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện và trung tâm hồi sức sẽ làm cụm trưởng cho 8 cụm này để tạo thuận lợ cho điều chuyển bệnh nhân và tránh quá tải trong các cụm.

Hôm nay, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM PGS.TS Tăng Chí Thượng vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc sẵn sàng thu dung người bệnh COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định rõ "bệnh viện xanh" trong giai đoạn bình thường mới không phải là "bệnh viện không có COVD-19", mà là bệnh viện được tổ chức và vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

TP.HCM: Kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 vì F0 tăng cao ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM PGS.TS Tăng Chí Thượng

Theo đó, bệnh viện không được từ chối bệnh nhân COVID-19. Sở Y tế yêu cầu ất cả bệnh viện cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

Vì tình hình số ca F0 tại TP.HCM có xu hướng tăng nên nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir cũng tăng tương ứng. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM PGS.TS Tăng Chí Thượng hôm nay vừa ký văn bản khẩn gửi Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) về việc đề nghị hỗ trợ thuốc Molnupiravir dùng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại các cơ sở y tế TP.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM thì Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát bằng thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà và cộng đồng tại TP.HCM, theo đề án nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đang còn 2.000 liều Molnupiravir và sẽ cấp phát hết trong 2 ngày sắp tới.