Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần đề phòng đợt dịch thứ 5

VietTimes – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP.HCM cần chủ động hơn, đề phòng đợt dịch thứ 5 có thể xảy đến, khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: Sỹ Đông

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: Sỹ Đông

Sáng nay, 16/11, tại Hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: “Năm 2021, Việt Nam đã vấp phải một đại dịch lớn với hậu quả nặng nề, trên 23.000 người chết cùng nhiều hậu quả lớn về kinh tế, xã hội. Một lần nữa, tôi xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM suốt thời gian dài vừa qua".

Chủ tich nước nhận định thời gian kéo dài tình trạng giãn cách xã hội nghiêm ngặt suốt những tháng qua đã làm nhiều trụ cột kinh tế - xã hội bị đứt gãy, hậu quả sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Theo Chủ tịch nước, có rất nhiều vấn đề đặt ra đòi hỏi phải giải quyết, không chỉ trong năm nay mà có thể phải tới năm 2023 mới khôi phục tình trạng bình thường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã thống nhất với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về việc trao huân chương cho các tổ chức, cá nhân không tiếc sức, tiếc của đóng góp cho thành phố.

Chủ tịch nước đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp TP.HCM, nhất là huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn đã làm tốt công tác hỗ trợ cho người dân, không để ai bị "đói cơm, lạt muối, đứt bữa". Đặc biệt, thông tin huyện Củ Chi đã không để ai chết vì Covid-19 theo Chủ tịch nước là một điều đáng khen.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần đề phòng đợt dịch thứ 5 ảnh 1
Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình

Chủ tịch nước điểm lại trong đợt đỉnh dịch thứ 4, TP.HCM đã bị thiệt hại quá nặng nề. Do đó, TP.HCM cần củng cố công tác làm việc từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số, cấp ủy, chính quyền cần nhanh nhạy hơn, làm việc liên tục hơn, y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình, trạm xã lưu động cần được quan tâm, giải quyết thấu đáo, không để xảy ra tình trạng xấu, chết người như đợt dịch thứ 4. "Cần lấy lại vị thế, hình ảnh của TP.HCM trong mọi phương diện. Khó khăn gấp đôi thì TP.HCM phải cố gắng gấp ba để vượt qua", Chủ tịch nước đặt vấn đề.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, trong đó chia thành nhiều mục tiêu nhỏ, từng giai đoạn ở cấp ủy, chính quyền để thực thi hiệu quả. Tinh thần là tiếp tục kiểm soát dịch bệnh theo hướng hạn chế ca nặng và tử vong, song song với phục hồi kinh tế.

Ngoài các nội dung trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương TP.HCM vì tiêm vaccine cho người lao động trở lại thành phố, xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Chủ tịch nước gợi ý TP.HCM hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả, kịp thời. TP.HCM cần tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội, chú trọng hợp tác công tư, tháo gỡ nút thắt; tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế, khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu để không ách tắc; khôi phục và phát triển khu vực doanh nghiệp; đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, TP.HCM cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh có thể quay lại trường học.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần đề phòng đợt dịch thứ 5 ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao các ngành khẩn trương rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Về công tác phòng chống dịch, theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, các ngành phải khẩn trương rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, đối chiếu với Nghị quyết 128 của Chính phủ và Nghị quyết 05 của Thành uỷ để triển khai thực hiện.

Cùng với việc hoàn thiện cơ chế giám sát cảnh báo dịch trên địa bàn TP, các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu phòng chống dịch chính xác, cụ thể, đáng tin cậy để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của TP.

Đồng thời, TP tiếp tục cập nhật các bộ tiêu chí an toàn trong từng lĩnh vực để vận hành các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh; xử lý các tình huống xảy ra theo bộ tiêu chí.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị cho việc tổng kết công tác phòng, chống dịch trong làn sóng thứ 4 và hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch trong thời gian tới; chú trọng việc đánh giá chi tiết, các bài học kinh nghiệm, các kịch bản cụ thể để sẵn sàng ứng phó với các tình huống theo diễn biến của dịch bệnh. Đặc biệt, củng cố hệ thống y tế của TP với 03 trụ cột (y tế công cộng, y tế điều trị và y tế phục hồi).