Hậu đỉnh dịch, rạp phim, sân khấu TP.HCM được mở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Rạp phim, sân khấu háo hức trở lại trong điều kiện “thích ứng an toàn” sau nửa năm đóng cửa nằm im giữa đỉnh dịch.
Một buổi giao lưu của nghệ sĩ, diễn viên với khán giả sau vở diễn tại sân khấu 5B Võ Văn Tần
Một buổi giao lưu của nghệ sĩ, diễn viên với khán giả sau vở diễn tại sân khấu 5B Võ Văn Tần

Sau hơn 6 tháng liền buộc phải đóng cửa nằm im trong đỉnh dịch và một tháng rưỡi thử nghiệm TP.HCM “thích ứng an toàn” với tình trạng bình thường mới, hệ thống rạp chiếu phim, sân khấu của TP.HCM vừa chính thức được hoạt động trở lại có điều kiện, bằng quyết định mới nhất của UBND TP.HCM - Quyết định 3900/QĐ-UBND (ban hành chiều tối 16/11) về Quy định tạm thời các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP.HCM.

Được biết, toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim CGV Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng từ đầu tháng 11 đến nay. Hiện trong hệ thống có 80 cụm rạp CGV trên cả nước nhưng chỉ mới mở được hơn 15 rạp ở các tỉnh nhỏ. Trong khi đó, theo thống kê, có đến 75% doanh thu dịch vụ rạp phim của CGV đến từ hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Hầu hết các cụm rạp tại TP.HCM của các nhà phát hành: CGV Việt Nam, Lotte Cinema, Galaxy, BHD… đều đã đưa nhân viên trở lại, khử khuẩn rạp… chuẩn bị mọi phương án mở cửa rạp chiếu thích ứng với COVID-19.

Phim "Em và Trịnh" dự kiến phát hành dịp Giáng sinh 2021 đã dời lịch chiếu sang 2022. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp ảnh 1
Phim "Em và Trịnh" dự kiến phát hành dịp Giáng sinh 2021 đã dời lịch chiếu sang 2022. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp

Các nhà phát hành phim chia sẻ nỗi vui mừng và đã sẵn sàng sống thích ứng, an toàn đi qua dịch bệnh, có kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng bùng phát cao điểm như thời gian qua.

Giám đốc Nhà hát sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần – NSƯT Mỹ Uyên - chia sẻ: “Giai đoạn này, nhà hát, sân khấu được mở cửa trở lại có điều kiện, chúng tôi thấy rất vui. Dù biết phía trước còn rất nhiều khó khăn nhưng nghệ sĩ sẽ cố gắng cao nhất để khán giả có được những giây phút xả bớt stress với các kịch mục phù hợp. Trước đợt đỉnh dịch lần thứ 4 vừa rồi, suốt hàng năm trời, nghệ sĩ chúng tôi cũng đã sống trong tình cảnh nhiều đêm diễn vì thực hiện giãn cách nên chỉ diễn cho vài chục khán giả trong khán phòng. Nhiều nghệ sĩ tình nguyện không nhận catse nhưng vẫn lên sân khấu, vì lòng yêu nghề cháy bỏng”.

Suốt thời gian qua, các nghệ sĩ của nhiều sân khấu, nhà hát trên địa bàn TP.HCM đã phải ngưng hoàn toàn hoạt động biểu diễn, sân khấu đóng cửa. Nghệ sĩ chỉ có thể đi làm thiện nguyện, cứu giúp cho nhiều người dân nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần ảnh 2

NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần

Đạo diễn, diễn viên chụp ảnh trên sân khấu 5B sau vở diễn ảnh 3
Đạo diễn, diễn viên chụp ảnh trên sân khấu 5B sau vở diễn

Ngoài ra, từ khi TP.HCM cho phép giảm bớt giãn cách, thích ứng với tình hình mới, NSƯT Mỹ Uyên và nhiều diễn viên của sân khấu 5B đã chung sức cùng tạo ra các lớp diễn xuất tại Nhà hát sân khấu nhỏ để truyền lửa đam mê, nuôi giữ những giọt tinh thần, đam mê hướng tới sân khấu với lớp trẻ và công chúng.

“Khi thiết tha yêu nghề, nghề sẽ không bao giờ phụ ta, hơn thế nữa, nghề còn vô tư đem niềm vui và vinh dự cho ta nữa. Lửa đam mê không ngừng, chỉ trừ khi không ai muốn chấp cánh” – Mỹ Uyên tự sự.

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký ban hành quyết định về Quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP. Quyết định kèm theo 3 phụ lục quy định tạm thời về các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch đối với hoạt động công sở, vận tải, giáo dục, bưu chính, kinh doanh…