TP.HCM: BV Trưng Vương chính thức tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với quy mô 1.000 giường, BV Trưng Vương TP.HCM đã sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19, giúp TP chủ động trong ứng phó với dịch bệnh.
Khu vực cách ly. Ảnh: Nguyễn Trăm
Khu vực cách ly. Ảnh: Nguyễn Trăm

Ngày 16/6, BV Trưng Vương TP.HCM chính thức chuyển công năng thành nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 với quy mô 1.000 giường. Điều này nằm trong kế hoạch triển khai 3.500 giường bệnh phục vụ điều trị người bệnh COVID-19.

Ngành Y tế TP.HCM rất trân trọng tinh thần sẵn sàng chuyển đổi công năng của các BV để "chia lửa" cho các BV tuyến cuối điều trị COVID-19, giúp TP chủ động trong ứng phó với diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, Ngành Y tế TP.HCM đã triển khai kế hoạch 5.000 giường điều trị cho người mắc COVID-19. TP đã thực hiện 2.500 giường bệnh tại các BV: BV Dã chiến Củ Chi (300 giường), BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), BV Bệnh Nhiệt Đới (400 giường), BV điều trị COVID-19 Củ Chi (500 giường), BV Phạm Ngọc Thạch (500 giường), BV Nhi Đồng Thành phố (100 giường), BV Nhi Đồng 2 (60 giường), BV Chợ Rẫy (40 giường).

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Trăm

Việc chuyển đổi công năng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện huyện Củ Chi thành Bệnh viện điều trị COVID-19 cho thấy đã đạt được hiệu quả nhất định. Chỉ trong vòng 3 ngày sau khi chính thức đi vào hoạt động, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi đã tiếp nhận 192 bệnh nhân COVID-19 và đã tiến hành chạy thận tại chỗ cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Đặc biệt, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi đã trực tiếp chạy thận cho 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đây là điều mà ngay cả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn chưa làm được. Ngoài ra, các can thiệp phẫu thuật cấp cứu, nội soi, tiêu hóa, can thiệp sản khoa,... trên bệnh nhân COVID-19 hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi. Nhờ vậy, Ngành Y tế TP không bị động trong việc tiếp nhận nhân COVID-19 nặng khi phải phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới như trong những ngày qua.

Bên cạnh đó, mô hình tách BV Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thành 2 khu vực riêng biệt: 1 khu vực tiếp tục điều trị bệnh nhân mắc bệnh lao, 1 khu vực chuyên điều trị bệnh phổi không do lao và hiện chỉ tiếp nhận bệnh COVID-19 cũng đã phát huy tác dụng "chia lửa" cho BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Từ ngày chính thức đi vào hoạt động (13/6) đến nay, Đơn vị điều trị COVID-19 của BV Phạm Ngọc Thạch đã tiếp nhận 10 trường hợp COVID-19 có bệnh cảnh suy hô hấp được chuyển về từ BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc chọn một BV Đa khoa để chuyển đổi công năng bước đầu phát huy được lợi thế có sẵn các chuyên khoa kịp thời để giải quyết những bệnh lý phát sinh ở bệnh nhân COVID-19. Điều này giúp ngành Y tế không phải chuyển bệnh nhân đến các BV chuyên khoa, đa khoa của TP với nhiều nguy cơ lây lan dịch tại các Bệnh viện này.

Ngành Y tế TP đã huy động các bác sĩ chuyên khoa của các Bệnh viện trên địa bàn TP luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ. Cụ thể, tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi đã nhận được sự hỗ trợ luân phiên của các bác sĩ chuyên khoa tại BV Nhân Dân Gia Định và một số BV Đa khoa, chuyên khoa trong TP.