TP.HCM: Phát hiện nhiều ổ dịch nhỏ rải rác trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hiện TP.HCM có những ổ dịch mới phát hiện trong cộng đồng nhưng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, nên khả năng lây nhiễm không rộng, chỉ lây lan cho những người trong cùng gia đình.

Cách ly khu vực có ca nghi nhiễm. Ảnh: HCDC
Cách ly khu vực có ca nghi nhiễm. Ảnh: HCDC

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11/6, ngành Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM có tất cả 7 ổ dịch nằm ở khắp các quận, huyện: Nhóm truyền giáo Phục Hưng với 6 chuỗi lây nhiễm (hiện đã công bố 441ca); Xưởng cơ khí Hóc Môn (25 ca); Chung cư Ehome (Bình Tân, 15 ca); Đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức (6 ca), Ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn (10 ca); công ty quận 3 (6 ca); Quán bánh canh quận 3 (7 ca).

Ngành Y tế TP.HCM đánh giá chùm ca bệnh liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan nhanh, dịch bệnh đã âm thầm lây trong thời gian dài, tiếp tục lây qua nhiều chu kỳ trong cộng đồng.

Hoạt động tôn giáo tổ chức trong môi trường chật, nhiều người tiếp xúc gần, không có biện pháp phòng hộ. Nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà, là nơi thông khí kém, mật độ tập trung cao. Đặc biệt, chủng gây bệnh là chủng Ấn Độ với tốc độ lây lan nhanh, mạnh. Các yếu tố trên khiến công tác dập dịch tại TP.HCM gặp khó khăn, kéo dài.

Do các yếu tố thuận lợi, những ngày đầu dịch bùng phát mạnh, ghi nhận 49 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Ngay khi đó, TP.HCM đã ra những quyết định kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế. Nhờ vậy, từ ngày 6/6-10/6, trung bình mỗi ngày TP.HCM phát hiện 41 ca bệnh, chủ yếu trong các khu vực được phong tỏa.

Ngành Y tế TP.HCM đánh giá trong vòng 10 ngày tới, TP có khả năng phát hiện thêm nhiều ca bệnh rải rác từ các ổ dịch đã được kiểm soát.

Khử khuẩn tại nơi có ca nghi nhiễm - Ảnh: HCDC

Khử khuẩn tại nơi có ca nghi nhiễm - Ảnh: HCDC

Hiện TP.HCM có những ổ dịch mới phát hiện trong cộng đồng nhưng nguy cơ tiếp xúc thấp nên khả năng phát tán dịch không rộng, chỉ lây lan cho cho những người trong cùng gia đình. Đó là trường hợp tại ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư Ehome, hộ dân ở TP Thủ Đức. Cơ quan y tế vẫn đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc các ca bệnh này.

Trong những ngày giãn cách tiếp theo, cơ quan chức năng yêu cầu người dân khai báo y tế trung thực, đầy đủ. Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ phải đi khám sức khỏe tại các BV, khai báo trung thực để kịp thời phát hiện bệnh (nếu có) và cách ly điều trị. Cơ quan Y tế cũng tận dụng những ngày giãn cách xã hội để khoanh vùng, dập dịch, khống chế các ổ dịch triệt để.

Tính đến ngày 11/6, tổng số bệnh nhân COVID-19 hiện đang điều trị trên địa bàn TP.HCM là 834 ca, trong đó có 11 ca bệnh rất nặng với 3 người bệnh đang phải can thiệp ECMO.