Tổng thống Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 app của Trung Quốc, trong đó có Alipay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số app khá nổi tiếng của Trung Quốc về giao dịch điện tử, công việc văn phòng và chia sẻ dữ liệu vừa bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách cấm.
Một người đi qua chi nhánh Alipay ở Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh: Bloomberg)
Một người đi qua chi nhánh Alipay ở Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Trump ngày hôm qua (5/1) đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng (app) của Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Chính quyền Trump cho rằng các app này có thể cung cấp dữ liệu của người Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Trong số 8 app nằm trong danh sách cấm giao dịch có WeChat Pay – một app nhắn tin và thanh toán điện tử rất phổ biến ở Trung Quốc. Ngoài ra còn có Alipay của Ant Group và Tencent QQ.

Cách đây 5 tháng, chính quyền Tổng thống Trump cũng đưa ra một lệnh cấm tương tự với TikTok và WeChat – một hành động mà từ đó đến nay vẫn bị đình trệ bởi một loạt các thách thức pháp lý.

Sắc lệnh mà Tổng thống Trump vừa ký ban hành đã nêu rõ mối lo ngại về các dữ liệu người dùng do Trung Quốc kiểm soát có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của nhân viên nhà nước và các công ty liên bang.

Nội dung sắc lệnh có đoạn: “một số ứng dụng phần mềm của Trung Quốc tự động thu thập một lượng lớn thông tin từ hàng triệu người dùng Hoa Kỳ, bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và riêng tư. Điều này sẽ cho phép CHND Trung Hoa tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”.

Tuy nhiên khi các phóng viên đặt câu hỏi về những bằng chứng cụ thể dẫn đến việc 8 app nói trên bị đưa vào danh sách cấm, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối trả lời cụ thể.

“Sắc lệnh này được ban hành dựa trên những rủi ro [mà 8 ứng dụng có thể mang lại – PV]”, một quan chức cấp cao cho biết. “Chúng ta đang đề cập đến hàng chục triệu thiết bị [có cài các ứng dụng này-PV]”, ông nói.

Tuy nhiên, các hoạt động ở nước ngoài của ứng dụng Alipay phục vụ phần lớn cho khách du lịch Trung Quốc, kiều bào Trung Quốc và các doanh nghiệp khi họ liên doanh ở nước ngoài, chứ không phục vụ cho một lượng lớn người dùng Hoa Kỳ. Trong 2 năm qua, Ant Group – công ty vận hành Alipay, đã tạo ra chưa đến 5% doanh thu bên ngoài Trung Quốc và chỉ một phần nhỏ trong số đó là từ thị trường Mỹ.

Các ứng dụng “ít nổi tiếng” khác nằm trong danh sách bị cấm là QQ Wallet, CamScanner, SHAREit, VMate và WPS Office.

Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 45 ngày tới. Trong thời gian này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ xác định xem các giao dịch thương mại nào qua 8 app nói trên sẽ bị cấm. Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng chính quyền Trump dự định đẩy nhanh việc thực thi lệnh cấm để nó có thể được áp dụng trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1.