Tổng thống Trump đặt cược vào cấp phó để “lật kèo” bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như muốn đặt cược tất tay vào Phó Tổng thống Mike Pence để đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.
Tổng thống Trump trong sự kiện vận động tại Georgia (Ảnh: NYtimes)
Tổng thống Trump trong sự kiện vận động tại Georgia (Ảnh: NYtimes)

“Tôi hy vọng ông Mike Pence sẽ làm những điều cần thiết vì chúng ta” – ông Trump nói với những người ủng hộ trong cuộc vận động cho các ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử vào Thượng viện ở thành phố Dalton, bang Georgia, hôm 4/1.

“Tôi hy vọng rằng Phó Tổng thống vĩ đại của chúng ta sẽ làm điều đó. Ông ấy là một người vĩ đại. Đương nhiên nếu ông ấy không làm vậy, tôi sẽ không thích ông ấy lắm” – ông Trump nói thêm.

Tuy nhiên, ông Trump, người được trông thấy ở trong Phòng Bầu dục cùng ông Pence trước khi tới Georgia để vận động, không nói chính xác điều mà ông muốn ông Pence làm – trong khi vai trò xác nhận phiếu đại cử tri của Phó Tổng thống vào ngày 6/1 tới chỉ mang tính tượng trưng.

Tổng thống Trump sau đó cười lớn và nói thêm rằng: “Không, Mike là một người vĩ đại, ông ấy là một người tuyệt vời và thông minh, và là người mà tôi rất thích”.

Mặc dù sự kiện vận động ở Georgia là vì các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loefler, nhưng ông Trump lại tập trung vào kỳ bầu cử tổng thống năm 2020, một lần nữa lên tiếng cáo buộc bầu cử “gian lận”.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy gian lận bầu cử, và đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng nhiều lần thất bại khi đưa ra bằng chứng ủng hộ các cáo buộc của mình trước tòa.

Tổng thống Trump chỉ dành ít thời gian để nhắc tới 2 ứng viên cho ghế Thượng viện, trong đó gọi ông Perdue là “một quý ông vĩ đại” và bà Loeffler là “nhà quán quân thú vị”.

“Kelly là một người bảo vệ quân đội tuyệt vời của chúng ta. Tôi rất tự hào về quân đội của chúng ta. Bà ấy đã ủng hộ xây dựng bức tường (bao biên giới) và luôn luôn đứng về phía những người anh hùng của lực lượng hành pháp, ICE và lực lượng kiểm soát biên giới” – ông Trump nói.

Việc ông Trump xuất hiện ở Dalton, Georgia thông thường sẽ là một khung cảnh đáng mừng đối với các đảng viên Cộng hòa khi chỉ còn một ngày nữa là tới vòng tranh cử để xem đảng nào sẽ nắm Thượng viện.

Thế nhưng, ngay trước cuộc vận động này, một số đảng viên Cộng hòa tin rằng ông Trump sẽ giành nhiều thời gian để tập trung vào việc đưa ra các tuyên bố gian lận bầu cử, thay vì kêu gọi những người ủng hộ ông bỏ phiếu cho Loeffler và Perdue.

Sau khi đưa ra hàng loạt cáo buộc gian lận bầu cử tại cuộc vận động, ông Trump còn tung lời chỉ trích nhằm vào Brad Raffensperger, thư ký bang Georgia, và Thống đốc bang này, Brian Kemp, nói rằng họ không thực sự là đảng viên Cộng hòa – vì không giúp ông “tìm” thêm phiếu bầu giúp bầu cử nghiêng về phía ông – và hứa hẹn sẽ vận động chiến dịch ngăn chặn họ được tái cử.

Phó tổng thống Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì phiên họp của tại Quốc hội chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri, cho thấy Joe Biden giành chiến thắng, vào ngày 6/1 tới. Theo quy định, vai trò của ông chỉ mang tính hình thức và không có quyền bác bỏ hoặc tác động đến kết quả phiếu đại cử tri.

Thẩm phán liên bang ở Texas tuần trước bác đơn kiện của một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó đòi tòa tuyên bố ông Pence là người duy nhất có quyền định đoạt phiếu đại cử tri nào được kiểm đếm của mỗi bang. Ông Pence trước đó cũng gửi thư cho thẩm phán, yêu cầu bác vụ kiện vì cho rằng ông không phù hợp là bị đơn.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện đứng về phía ông Trump và cho biết họ có kế hoạch thách thức kết quả phiếu đại cử tri nhằm trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của Biden.