Tổng thống Donald Trump: Mỹ không muốn thảo luận về Huawei với Trung Quốc!

VietTimes -- Đây là tuyên bố của Tổng thống Trump vào hôm thứ Tư, ngày 4/9. Ông Trump cho biết Hoa Kỳ không muốn thảo luận về danh sách đen thương mại (trong đó có Huawei) với Trung Quốc khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài từ năm 2018.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Đây là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Huawei là mối quan tâm lớn của quân đội cũng như cơ quan tình báo Mỹ và chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei”, ông Trump nhấn mạnh.

“Ngay bây giờ tôi muốn nói rằng chúng ta sẽ nhìn thấy mọi thứ xảy ra liên quan đến Trung Quốc nhưng Huawei không phải là đối tượng mà chúng tôi muốn thảo luận ở đây”.

Hiện tại, không rõ các bình luận của Tổng thống Trump có dẫn đến sự thay đổi nào đối với “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nói rằng ông sẽ sẵn sàng đặt Huawei trong các cuộc đàm phán thương mại nhằm hướng tới một thỏa thuận với Bắc Kinh. Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý với việc Hoa Kỳ sẽ giảm bớt các hạn chế đối với Huawei trong khi Trung Quốc sẽ thực hiện các giao dịch mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Huawei đã bị Hoa Kỳ cho vào danh sách đen thương mại kể từ tháng 5 vì lý do an ninh quốc gia. Theo đó, các thiết bị và phần mềm của Hoa Kỳ sẽ không được phép bán cho Huawei nếu không có giấy cấp phép đặc biệt.

Theo Reuters