Tổng công ty bảo hiểm Vietinbank chào bán riêng lẻ 25% cổ phần cho nhà đầu tư Hàn Quốc

VietTimes -- Nhà đầu tư nước ngoài được ban lãnh đạo VBI kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp này củng cố năng lực tài chính, phát triển nền tảng công nghệ thông tin và tăng cường an toàn trong hoạt động bảo hiểm.
Ảnh minh họa (Nguồn: HMFI)
Ảnh minh họa (Nguồn: HMFI)

Ngày 27/11, nguồn tin của tờ Aju Business Daily Hàn Quốc cho biết Công ty TNHH Hàng hải và Cháy nổ Hyundai (Hyundai Marine & Fire Insurance - HMFI) sẽ tiến hành mua 25% cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Insurance - VBI).

Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc cũng cho biết các thông tin chi tiết và điều khoản tài chính sẽ được tiết lộ sau khi hợp đồng được ký kết. Với động thái này, HMFI hướng tới mục đích xây dựng những nền tảng cơ bản tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, vốn được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao.

Về phía đối tác Việt Nam, ban lãnh đạo VBI đã gấp rút tiến hành triển khai các công việc liên quan đến dự án bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua ngày 28/11/2017.

Tới tháng 6/2018, sau nhiều cuộc tiếp xúc, đã có 3 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và gửi bàn chào chính thức về việc đầu tư, mua cổ phần VBI. Và nhà đầu tư HMFI (công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Hàn Quốc), với số điểm đánh giá cao nhất, đã được ban lãnh đạo VBI lựa chọn để trình ĐHĐCĐ trong cuộc họp bất thường ngày 16/11/2018 vừa qua.

Theo đó, VBI sẽ phát hành tối đa 16.666.667 cổ phần (tương đương 25% vốn điều lệ của VBI sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ) cho nhà đầu tư HMFI. Mức giá chào bán sẽ không thấp hơn mức giá tính theo giá trị sổ sách của VBI tại thời điểm 31/12/2017.

Sau khi tiến hành tăng vốn, HMFI sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại VBI sau Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) khi ngân hàng này đang sở hữu 48,9 triệu cổ phần, tương đương 73,37% vốn điều lệ.

Với sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, VBI kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp này củng cố năng lực tài chính, tăng cường an toàn trong hoạt động.

“Thông qua hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp VBI khai thác nhiều nguồn lực quan trọng để nâng cao quản trị điều hành, phát triển nền tảng công nghệ thông tin, phát triển các kênh khai thác khách hàng, quản trị rủi ro trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đào tạo, phát triển nguồn năng lực giỏi và củng cố, tăng cường uy tín thương hiệu của VBI cả trong nước và quốc tế” - Tờ trình của ban lãnh đạo VBI cho biết về sự cần thiết có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, HMFI cũng đặt ra điều kiện để thực hiện việc mua cổ phần phát hành thêm và trở thành cổ đông là phải có sự tham gia tối thiếu 01 (một) nhân sự của Nhà đầu tư nước ngoài trong Hội đồng quản trị VBI (không tham gia hoạt động điều hành) để phục vụ cho công tác quản trị cũng như đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho VBI.

Nội dung này cũng đã được ban lãnh đạo VBI trình ĐHĐCĐ thông qua, trong cuộc họp bất thường ngày 16/11. Được biết, nhân sự này của HMFI sẽ tham gia HĐQT VBI ngay tại thời điểm Bộ Tài chính cấp Giấy phép điều chỉnh về việc tăng vốn điều lệ của VBI và ghi nhận cổ đông nước ngoài./.