VietinBank có Chủ tịch HĐQT mới và quyền Tổng Giám đốc mới, là ông Lê Đức Thọ và ông Trần Minh Bình

VietTimes – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) đã tìm được nhân sự thay thế cho ông Nguyễn Văn Thắng sau gần 3 tháng để “trống” vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Ngân hàng VietinBank vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc bầu ông Lê Đức Thọ (Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) làm  Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2014 - 2019; và giao quyền Tổng Giám đốc cho ông Trần Minh Bình (Phó Tổng Giám đốc).

Song song với việc bổ nhiệm ông Thọ, Vietinbank cũng cho thôi nhiệm vai trò phụ trách HĐQT của ông Cát Quang Dương.

Các Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 31/10, và căn cứ theo văn bản số 8175/NHNN-TCCB cùng ngày của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo thay đổi mới nhất tại Giấy Đăng ký kinh doanh, ông Thọ cũng sẽ là người đảm nhận vai trò người đại diện theo pháp luật của Vietinbank kể từ 1/11/2018.

Trích công bố của Vietinbank.
 Trích công bố của Vietinbank.

Tân Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ sinh năm 1970, trình độ Tiến sỹ kinh tế và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng.

Ông Thọ bắt đầu công tác và cống hiến tại VietinBank từ năm 1991. Trong quá trình làm việc tại ngân hàng này, ông kinh qua nhiều vị trí như: Tổ trưởng Tổ thẩm định – Phòng kinh doanh – VietinBank Chi nhánh Vĩnh Phú; Phó Phòng Kinh doanh – VietinBank Chi nhánh Phú Thọ; Phó Phòng Cân đối tổng hợp, Phó Phòng kế hoạch tổng hợp và đầu tư; Trưởng Phòng Đầu tư VietinBank, Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Trước khi giữ vị trí Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VietinBank (từ tháng 4/2014 cho tới nay), ông Thọ đã đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Bên cạnh các chức vụ điều hành, ông Thọ cũng là Phó Bí thư Đảng ủy tại VietinBank.

Vị trí Chủ tịch HĐQT VietinBank đã được bỏ “trống” gần ba tháng, sau khi Bộ Chính trị và Ban Bí thư ban hành Quyết định luân chuyển đối với ông Nguyễn Văn Thắng và bầu ông Thắng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Kể từ ngày 13/7/2018, NHNN đã ban hành quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn Nhà nước tại VietinBank đối với ông Thắng.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật có liên quan, ông Nguyễn Văn Thắng không còn là Chủ tịch HĐQT VietinBank kể từ ngày 13/7/2018.   

Nhằm bảo đảm các hoạt động của VietinBank, HĐQT đã thống nhất phân công cho ông Cát Quang Dương – Thành viên HĐQT phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT VietinBank kể từ ngày 23/7/2018 cho tới khi kiện toàn ông Lê Đức Thọ vừa rồi.

Chân dung ông Lê Đức Thọ (bên trái) - tân Chủ tịch HĐQT và ông Trần Minh Bình (bên phải) - quyền Tổng Giám đốc (Nguồn: VietinBank)
Chân dung ông Lê Đức Thọ (bên trái) - tân Chủ tịch HĐQT và ông Trần Minh Bình  (bên phải) - quyền Tổng Giám đốc (Nguồn: VietinBank)

Vị trí Tổng Giám đốc mà ông Lê Đức Thọ để lại sẽ được giao cho ông Trần Minh Bình, sinh năm 1974, có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Trước mắt, ông Bình sẽ là Quyền Tổng Giám đốc Vietinbank đến khi có Quyết định khác thay thế.

Ông Bình bắt đầu công tác tại VietinBank kể từ năm 1999 và từng đảm nhiệm nhiều vị trí như: Thư ký Văn phòng Tổng Giám đốc; Phó phòng Thẻ; Giám đốc Trung tâm Thẻ; Trưởng phòng Đầu tư VietinBank. Bên cạnh đó, ông cũng từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc VietinBank tại chi nhánh Nguyễn Trãi và chi nhánh Thành phố Hà Nội.

Từ tháng 5/2014, ông Bình đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank. Hiện ông còn đảm nhiệm tại một số vị trí điều hành khác như: Giám đốc Khối Kinh doanh vốn & Thị trường, Giám đốc Khối Phê duyệt tín dụng VietinBank.

Ngoài ra, ông còn giữ các chức vụ: Ủy viên Ban Kiểm tra Đảng ủy khối Doanh nghiệp TW; Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy VietinBank.

Đáng chú ý, ông Bình được bổ nhiệm giữ quyền Tổng Giám đốc tại VietinBank khi chưa là Thành viên HĐQT.

Theo thông lệ, người đứng đầu Ban điều hành Vietinbank thường có chân trong HĐQT. Do đó, không có gì bất ngờ khi tới đây, ông Bình sẽ được bổ sung vào HĐQT CTG.

Tính đến 30/9/2018, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.173 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cuối năm 2017 và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi khách hàng tại thời điểm 30/9/2018 đạt 826 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cuối năm 2017 và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 892 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017 và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó dư nợ khách hàng bán lẻ và khách hàng vừa và nhỏ tăng trưởng tích cực. Cơ cấu dư nợ cải thiện theo hướng tăng dư nợ VNĐ, giảm tỷ trọng dư nợ ngoại tệ, dư nợ cho vay trung dài hạn tăng tốt.

Nguồn: BCTC hợp nhất

Danh mục đầu tư của VietinBank tại thời điểm 30/9/2018 đạt 234 nghìn tỷ đồng, chiếm 20% tổng tài sản. Danh mục đầu tư chứng khoán của VietinBank đa dạng về các loại sản phẩm đầu tư, trong đó tập trung vào các trái phiếu an toàn, có tính thanh khoản cao.

9 tháng đầu năm 2018, VietinBank đã phát hành thành công hơn 18.000 tỷ đồng trái phiếu và giấy tờ có giá. Điều này khẳng định uy tín của VietinBank đối với các nhà đầu tư cũng như thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận của VietinBank trong việc nâng cao năng lực tài chính, phục vụ mục tiêu chiến lược phát triển bền vững.

Tăng trưởng hoạt động kinh doanh gắn với hiệu quả tăng trưởng, tích cực thu hồi nợ và kiểm soát tốt chất lượng tín dụng.

Tổng thu nhập hoạt động của VietinBank lũy kế 9 tháng đầu năm 2018 đạt 26.625 tỷ đồng, tăng trưởng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu thu nhập từng bước được cải thiện, tỷ trọng thu ngoài lãi chiếm khoảng gần 18% tổng thu nhập hoạt động. Tính lũy kế 9 tháng năm 2018, thu nhập ngoài lãi của VietinBank tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí hoạt động của VietinBank cũng được quản trị có hiệu quả, thể hiện ở tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) 9 tháng năm 2018 đạt 40,18%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (41,95%).

Lợi nhuận trước thuế toàn hàng hợp nhất 9 tháng năm 2018 ước đạt 7.596 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Nguồn: BCTC hợp nhất