Tòa án Hoa Kỳ phạt Binance 2,7 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tòa án đã áp dụng hình phạt tiền dân sự trị giá 150 triệu USD đối với cá nhân Changpeng Zhao và yêu cầu Binance phải chuyển 1,35 tỉ USD phí giao dịch bất chính và trả khoản phạt 1,35 tỉ USD cho CFTC.

Ảnh: Economic Times
Ảnh: Economic Times

Một tòa án Hoa Kỳ đã tuyên phạt sàn giao dịch tiền điện tử Binance và cựu CEO của nền tảng - ông Changpeng Zhao (CZ). Theo đó, Binance phải trả 2,7 tỉ USD và ông CZ nộp phạt 150 triệu USD cho Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Trong tuyên bố ngày 18 tháng 12, CFTC đã công bố rằng Tòa án Quận Bắc Illinois đã phê duyệt mức phạt đã công bố trước đó và kết thúc biện pháp cưỡng chế do CFTC đưa ra lần đầu tiên vào tháng 11.

“Tòa án phát hiện ông Zhao và Binance đã vi phạm Đạo luật giao dịch hàng hóa (CEA) và các quy định của CFTC, áp dụng hình phạt dân sự 150 triệu USD đối với cá nhân ông Zhao và yêu cầu Binance phải chuyển 1,35 tỉ đô la phí giao dịch bất hợp pháp và trả khoản tiền phạt 1,35 tỉ USD cho CFTC”, CFTC viết trong một tuyên bố.

Trước đó, ngày 27/3, CFTC kiện ông CZ và Binance với lý do thao túng thị trường, thiếu tuân thủ luật, tiếp tay cho hành vi rửa tiền. Trong đơn khiếu nại 74 trang, CFTC dán nhãn Bitcoin, Ethererum, Binance USD, Tether, Litecoin là hàng hóa. Cơ quan này cũng cáo buộc sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới tiếp tay cho hoạt động khủng bố và phớt lờ luật pháp Mỹ.

Đến 21/11, ông CZ bất ngờ thông báo từ chức CEO Binance. Ông đã có mặt tại Mỹ, trình diện trước tòa án Seattle và nhận tội "không tuân thủ quy định chống rửa tiền" và vi phạm lệnh trừng phạt do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đưa ra. Ngày 7/12, yêu cầu được quay về UAE của CZ bị tòa án bác bỏ. Vị tỉ phú phải ở lại Mỹ cho đến ngày tuyên án 23/2/2024 và có thể đối mặt án phạt 18 tháng tù với tội danh lừa đảo. Ngoài CZ, cựu giám đốc về pháp lý của Binance là Samuel Lim cũng bị phạt 1,5 triệu USD vì "tiếp tay cho các hành động vi phạm".

Giới phân tích đánh giá, việc tòa án ra phán quyết và Binance đồng ý tuân thủ là một trong những bước thỏa thuận để giải quyết cuộc điều tra kéo dài của CFTC vào sàn tiền số này. Khi ông CZ đồng ý từ chức, Binance cho biết đây là bước ngoặt quan trọng để công ty có thể bước sang trang mới.

Trong phỏng vấn với Cointelegraph hôm 5/12, Richard Teng, tân CEO Binance, cho biết sau khi chịu án phạt, công ty đã "hoàn toàn khác" và "những khoảng trống trong tuân thủ pháp lý" giờ đã không còn.

Tỉ phú Changpeng Zhao sinh năm 1977, là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học McGill, có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP - công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg.

Được biết, Trong 18 tháng qua, Binance đã buộc phải chấm dứt hoặc điều chỉnh đáng kể các dịch vụ cốt lõi của mình ở một số khu vực pháp lý trên toàn cầu — bao gồm cả Hà Lan, Síp, Úc và Canada.

Theo Cointelegraph, Economic Times