Changpeng Zhao: Ông chủ Binance từ chức CEO, nhận tội liên quan đến rửa tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Rút khỏi vai trò điều hành, Changpeng Zhao (CZ) vẫn sẽ giữ lại phần lớn quyền sở hữu Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. 

"Hôm nay, tôi đã từ chức CEO Binance. Phải thừa nhận rằng việc buông bỏ là không dễ dàng. Nhưng tôi biết đó là điều đúng đắn nên làm", Changpeng Zhao (CZ) viết trên nền tảng X (trước đây là Twitter) tối 21/11 (sáng 22/11 theo giờ Hà Nội).

“Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance và cho chính tôi”, CZ cho hay, đồng thời nhấn mạnh "Binance không còn là một đứa trẻ" và công ty sẽ tiếp tục phát triển và vượt trội với đội ngũ chuyên sâu vốn có.

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (Nguồn: Binance)

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (Nguồn: Binance)

Động thái của CZ, theo Forbes, là một phần của thỏa thuận giữa Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ) và sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. CZ được cho là đã trình diện trước tòa án Seattle và nhận tội "không tuân thủ quy định chống rửa tiền".

CZ có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 18 tháng tù. Theo thỏa thuận, CZ đã đồng ý nộp phạt 50 triệu USD theo đề nghị của công tố viên. Ngoài tiền phạt hình sự, ông sẽ phải trả 150 triệu USD tiền phạt dân sự, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã thực hiện 'hành động chưa từng có' để buộc Binance phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật chống rửa tiền. Họ cũng cáo buộc Binance đã không ngăn chặn và báo cáo 'các giao dịch đáng ngờ với những kẻ khủng bố'.

Trong khi đó, Binance đã đồng ý nộp phạt 4,3 tỉ USD để giải quyết các cáo buộc. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt các cuộc điều tra kéo dài dài đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Theo Wall Street Journal, thỏa thuận rời vị trí CEO Binance cho phép CZ giữ lại phần lớn quyền sở hữu công ty, dù không còn vai trò điều hành.

Thỏa thuận này có nhiều nét tương đồng với trường hợp của Arthur Hayes, cựu CEO BitMEX, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử có trụ sở tại Seychelles. Cụ thể, Arthur đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền và sau đó bị kết án hai năm quản chế, có thể tránh được án tù từ 6 đến 12 tháng.

Bên cạnh đó, theo New York Times, Binance sẽ chấp nhận việc bổ nhiệm một giám sát viên của chính phủ để giám sát hoạt động kinh doanh. Đồng thời, CZ sẽ bị cấm tham gia vào hoạt động của Binance trong vòng 3 năm.

Trong bài đăng trên X, cựu CEO Binance cho biết sẽ ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi. Ông sẽ thực hiện một số khoản đầu tư thụ động, đầu tư vào một số startup trong lĩnh vực Web3, blockchain, DeFi, AI,... và không có ý định điều hành một công ty khởi nghiệp nào nữa.

Changpeng Zhao sinh năm 1977, từng tham gia đội ngũ phát triển Blockchain.info và giữ chức giám đốc công nghệ của sàn giao dịch tiền mã hóa OKCoin.

Tháng 7/2017, CZ rời OKCoin, để gây dựng Binance sau khi huy động được 15 triệu USD. Binance của CZ nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch và dần mở rộng thị phần, đặc biệt là sau sự sụp đổ của FTX.

Theo dữ liệu của Bloomberg tính đến cuối tháng 10/2023, CZ sở hữu khối tài sản trị giá 17,2 tỉ USD. Tài sản của CZ cũng chịu tác động khi Binance vướng những lùm xùm liên quan tới cơ quan quản lý và thị trường tiền mã hóa ảm đạm.

Trong bài viết trên X, CZ cho hay, Richard Teng - cựu giám đốc thị trường khu vực toàn cầu của Binance - sẽ được bổ nhiệm làm CEO Binance.

CZ bày tỏ niềm tin rằng, Richard sẽ đảm bảo Binance thực hiện giai đoạn tiếp theo về bảo mật, minh bạch, tuân thủ và tăng trưởng. CZ cũng sẽ luôn sẵn sàng tham gia nhóm để tư vấn khi cần thiết và phù hợp với những quy định trong nghị quyết của các cơ quan Hoa Kỳ./.

Nguồn tham khảo: Forbes, Bloomberg, Wall Street Journal, New York Times