Khát vọng kiến thức không giới hạn, nữ sinh viên Mỹ trở thành Tiến sĩ ở tuổi 17

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

VietTimes – Một cô gái 17 tuổi đến từ Chicago, Mỹ vừa nhận bằng tiến sĩ và được tôn vinh khi tham dự lễ tốt nghiệp, thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ và quốc tế.

Tillman tai le tot nghiep.png
Dorothy Jean Tillman phát biểu tại lễ tốt nghiệp (Ảnh: AP).

Quá trình học tập phi thường

Theo ABC News, vị Tiến sĩ trẻ tuổi này là Dorothy Jean Tillman.

Câu chuyện phi thường của Tiến sĩ Tillman bắt đầu khi cô 10 tuổi, khi đó cô bé được nhận vào trường ĐH Lake County ở California như một trường hợp ngoại lệ, theo đuổi chuyên ngành tâm lý học. Kể từ đó, cô bắt đầu một hành trình học tập phi thường.

Thời gian trôi nhanh đến năm 2020, Tillman lấy bằng Thạc sĩ Khoa học tại Unity College. Chỉ một năm sau, ở tuổi 15, cô đã tham gia Chương trình tiến sĩ của Đại học bang Arizona về quản lý sức khỏe hành vi, tiếp tục viết nên chương huy hoàng của cuộc đời mình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của chương trình "Good Morning America", Tiến sĩ Tillman tiết lộ động lực đằng sau sự khao khát kiến ​​thức của cô là nền tảng sâu sắc của gia đình và sự tham gia tích cực của tổ tiên cô vào phong trào nhân quyền.

Đặc biệt, sự học hỏi không ngừng nghỉ và sự hiểu biết sâu sắc về nền văn hóa của bà nội cô đã tạo nên niềm tin không thể lay chuyển trong cô. “Trong suốt quá trình trưởng thành, tôi luôn được dạy rằng học tập là chìa khóa mở ra thế giới”, Tillman nhớ lại.

Ngay 6.5, Tillman nhan bang Tien si.png
Dorothy Jean Tillman cùng cha mẹ tại lễ tốt nghiệp (Ảnh: QQ).

Từ khi còn nhỏ, Tillman đã không ngừng nghỉ theo đuổi, tìm kiếm kiến ​​thức. Khát vọng này không chỉ bắt nguồn từ sự cổ vũ động viên của gia đình mà còn từ sự tò mò vô hạn bên trong cô đối với thế giới bên ngoài.

“Đối với tôi, việc học tập không bao giờ chỉ giới hạn ở những môn học ở trong trường mà là việc khám phá mọi ngóc ngách của thế giới và những điều bí ẩn bất tận đang chờ chúng ta nhận biết”, cô nói.

Chiều sâu và sự bí ẩn của lĩnh vực tâm lý học đã thu hút Tillman từ khi cô còn nhỏ. Sự tò mò này đã thôi thúc cô tìm hiểu sâu hơn, biến nó thành động lực cốt lõi trong hành trình học tập của bản thân.

Vào tháng 12/2023, ở tuổi 17, cô đã hoàn thành xuất sắc việc bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Học viện Giải pháp Y tế của Đại học Bang Arizona (College of Health Solutions, Arizona State University) và nhận bằng Tiến sĩ về Sức khỏe hành vi tổng hợp. Ngày 6/5 vừa qua, cô đã tham dự lễ tốt nghiệp, chính thức được công bố đạt thành tích cao nhất trong lĩnh vực này.

Tillman không che giấu sự phấn khích của mình về lễ tốt nghiệp. Cô rất mong chờ khoảnh khắc quan trọng này cùng các bạn cùng lớp. Niềm vui và sự mong đợi của cô hòa vào tâm trạng của mỗi học sinh sắp tốt nghiệp. Leslie Manson, Tiến sĩ, Phó giáo sư lâm sàng tại Đại học bang Arizona, đánh giá cao thành tích của Tillman, lưu ý rằng cô là Tiến sĩ trẻ nhất trong chuyên ngành sức khỏe hành vi trong lịch sử của nhà trường; đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một vinh dự đặc biệt xứng đáng được chúc mừng.

Tillman va co giao.png
Dorothy Jean Tillman và cô giáo hướng dẫn tại lễ tốt nghiệp (Ảnh: QQ).

Thành công nhờ học hỏi không ngừng

Nói về bí quyết thành công, Tillman coi mẹ là trụ cột vững chắc phía sau cô. Tinh thần nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ của mẹ và sự kế thừa truyền thống của gia đình đã truyền cảm hứng cho cô quyết tâm theo đuổi sự nghiệp học tập.

"Mẹ tôi giống như một 'Wonder Woman' toàn năng. Sự kiên trì và cống hiến của bà khiến tôi quyết tâm trở thành người tạo nên sự khác biệt", Tillman xúc động nói.

Với tư cách là người đứng đầu Học viện lãnh đạo Dorothyjeanius STEAM (Dorothyjeanius STEAM Leadership Institute), Tillman tích cực thúc đẩy đổi mới giáo dục và truyền cảm hứng học tập cho trẻ em thông qua các trại hè kết hợp nghệ thuật và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Cô giải thích: “Việc lồng ghép nghệ thuật vào STEAM sẽ mở ra không gian tưởng tượng của trẻ và mang đến cho trẻ niềm đam mê khám phá kiến ​​thức”.

Mặc dù đã giành được thành tựu ban đầu đầy ấn tượng, Tillman vẫn giữ được khiêm tốn và nhiệt huyết học hỏi. Cô nhắc nhở các bạn đồng nghiệp của mình rằng đằng sau vẻ hào nhoáng do mạng xã hội tạo ra, họ nên duy trì tư duy phản biện và hiểu được sự phức tạp cũng như tính bất ổn của cuộc sống.

"Hãy nhớ rằng, trong cuộc đời mỗi người sẽ có những khoảnh khắc khám phá và bối rối. Không biết hướng đi của mình không phải là thất bại. Điều quan trọng là không bao giờ dừng bước và đủ dũng cảm để tìm ra đáp án", Tillman đưa ra lời nhắc nhở.

Theo QQnews, AP