Tài sản của 'ông trùm tiền số' CZ - nhà sáng lập Binance vừa bị 'thổi bay' 12 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tình trạng giao dịch ảm đạm trên thị trường tiền số khiến tài sản của Changpeng Zhao, hay còn gọi là CZ - nhà sáng lập Binance vừa bị "thổi bay" 12 tỉ USD.

Changpeng Zhao người sáng lập sàn giao dịch tiền mã hoá Binance (Ảnh: Bloomberg)
Changpeng Zhao người sáng lập sàn giao dịch tiền mã hoá Binance (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg đã điều chỉnh giảm 38% ước tính doanh thu của sàn giao dịch tiền mã hoá Binance sau khi dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch tại công ty này sụt giảm trong năm nay. Điều này đã "thổi bay" 11,9 tỉ USD khỏi tài sản của người sáng lập Binance, Changpeng Zhao, hay còn gọi là CZ, khiến tài sản của ông giảm xuống còn 17,2 tỉ USD.

CZ, 46 tuổi, có liên quan đến các sự kiện khiến Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX phải ra hầu toà. Vào tháng 11 năm ngoái, CZ thông báo rằng ông đang thanh lý một token được liên kết với FTX sau khi có báo cáo rằng quỹ phòng hộ Alameda Research của Sam Bankman-Fried cũng sở hữu một lượng token này. Một số khách hàng của FTX vội vã rút tiền và sàn giao dịch không thể theo kịp lượng rút tiền tăng đột biến. Chưa đầy một tuần sau, FTX tuyên bố phá sản.

Sự sụp đổ của FTX đã đẩy tài sản của Bankman-Fried về con số 0, sau khi đạt đỉnh 26 tỉ USD vào tháng 3 năm ngoái.

Bloomberg Billionaires Index tính toán doanh thu của Binance dựa trên dữ liệu giao dịch giao ngay và phái sinh từ các dịch vụ theo dõi tiền điện tử Coingecko và Coinpaprika.

Binance đã giành được nhiều thị phần vào đầu năm nay, đạt đỉnh 62% tổng giao dịch tiền mã hoá trên sàn giao dịch trong quý đầu tiên, nhờ chương trình khuyến mãi miễn phí cho các cặp giao dịch phổ biến. Nhưng sau khi ưu đãi kết thúc, cổ phiếu của Binance đã giảm xuống 51% vào cuối quý 3, theo công ty nghiên cứu CCData.

Trong những tháng gần đây, sàn giao dịch tiền mã hoá này ngày càng bị cô lập khỏi hệ thống tài chính truyền thống.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Binance vào tháng 6 và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng khởi kiện công ty này vào đầu năm nay vì lách các quy định cho phép người dùng Mỹ truy cập Binance. Các quan chức quản lý tuyên bố Binance thiếu các biện pháp kiểm soát rửa tiền, khối lượng giao dịch bị thổi phồng và tài sản của khách hàng bị xử lý sai. Binance đang phản đối và đấu tranh các cáo buộc nêu trên của toà án.

Trong tháng 6, chỉ số tài sản của Bloomberg đã giảm giá trị sàn giao dịch Binance tại Mỹ xuống 0 sau khi sàn này tuyên bố sẽ không giao dịch bằng đồng USD nữa, khiến khối lượng giao dịch giảm mạnh. Binance tại Mỹ đã được định giá 4,7 tỉ USD trong vòng cấp vốn vào tháng 3/2022, trong khi giá trị tài sản ròng của CZ đạt mức cao nhất là 96 tỉ USD vào tháng 1 năm đó.

Tầm ảnh hưởng không chỉ gói gọn ở Binance, bởi sự bất trắc về quy định và môi trường lãi suất cao đã khiến cho các loại hình đầu tư khác trở nên hấp dẫn hơn so với tiền mã hoá. Khối lượng giao dịch giao ngay tại Coinbase đã giảm 52% trong quý 3 so với một năm trước đó, theo dữ liệu của CCData./.

Theo Bloomberg