Tính năng hay nhất của Apple Watch 3 trở nên vô dụng tại Trung Quốc

VietTimes – Apple Watch 3 là mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của Apple cho phép người dùng gọi điện, gửi tin nhắn, vào mạng mà không cần đồng bộ với iPhonedo nó sử dụng một SIM điện tử được nhúng bên trong. Tuy nhiên, tính năng này đã bị vô hiệu hóa ở Trung Quốc.
Apple Watch thế hệ thứ 3 cho phép người dùng kết nối mạng di động mà không cần đồng bộ với iPhone (ảnh: 9to5mac)
Apple Watch thế hệ thứ 3 cho phép người dùng kết nối mạng di động mà không cần đồng bộ với iPhone (ảnh: 9to5mac)

Trong một thời gian ngắn trước đây, người dùng Trung Quốc đã được tận hưởng tính năng kết nối mạng di động của Apple Watch 3, nhưng vào ngày 28/9 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Apple Watch 3 được lên kệ trên toàn cầu, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu vô hiệu hóa kết nối di động từ mẫu đồng hồ thông minh này. Lý do của hành động này liên quan đến cách Trung Quốc giám sát các công dân của mình sử dụng thiết bị di động.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng cần đăng ký một thẻ SIM cho thiết bị di động, để đăng ký tên thật của họ với nhà mạng mà họ đăng ký sử dụng. Cả ba nhà mạng của Trung Quốc đều do nhà nước điều hành. Vấn đề với Apple Watch là nó sử dụng một eSIM – đó là một SIM điện tử được nhúng bên trong đồng hồ. eSIM cho phép chủ sở hữu của Apple Watch 3 tự lựa chọn nhà mạng mà họ muốn sử dụng. Điều đó làm cho chính phủ Trung Quốc khó khăn hơn trong việc theo dõi những người dùng đồng hồ thông minh.

Hôm 22/9, khi những chiếc Apple Watch được bán ra tại Trung Quốc, chỉ những thuê bao đủ tiêu chuẩn của China Telecom mới được phép kết nối với mạng di động của hãng. Trang web của China Telecom nói rằng kết nối di động chỉ được cung cấp trên cơ sở dùng thử. Còn về phía Apple, hãng này cho biết đã nhận được thông báo từ China Telecom rằng tính năng kết nối mạng di động trên Apple Watch 3 “đã bị vô hiệu”.

Cho đến hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy China Telecom sẽ mở lại kết nối di động cho chủ sở hữu Apple Watch 3. Anh Qiu Tien, người đã bỏ 600 USD để mua chiếc đồng hồ này vào ngày 22/9, nói rằng anh đã hình dung được nhà mạng Trung Quốc hỗ trợ hoàn toàn, nhưng anh cũng không ngờ chính phủ “ngắt kết nối” nhanh đến như vậy.