Tìm ra chủng tộc người kỳ lạ nhất thế giới nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

Các nhà khoa học vừa tận dụng thành công những ưu việt từ công nghệ trí tuệ nhân tạo để tìm ra một chủng tộc người tiền sử mới mà trước đây chưa từng phát hiện.
Một bức tranh ghi lại cuộc sống của gia đình người Neanderthal trong hang động.
Một bức tranh ghi lại cuộc sống của gia đình người Neanderthal trong hang động.

Được biết, chủng tộc người mới được phát hiện xuất phát gốc từ loài vượn lai giữa người Neanderthal (bộ linh trưởng), người Viking và người châu Á hiện đại. Chủng người này được hình thành sau cuộc di cư “Ra khỏi châu Phi” và hiện đã tuyệt chủng. Trong lịch sử cổ nhân học, con người hiện đại có nguồn gốc châu Phi thông qua các dòng di cư thời tiền sử phát tán ra khắp thế giới.

Theo hãng thông tấn RT (Nga), các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua đối sáng với ADN của một số người hiện đại châu Á và phát hiện ra dấu tích của loài người chưa từng được biết đến này.

Kết quả đột phá này đánh dấu lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo được áp dụng tìm hiểu sâu hơn về sự tiến hóa của loài người và có thể khiến khảo cổ là một trong những ngành sớm bị AI thay thế. Mặt khác, nghiên cứu này còn mở đường cho công nghệ trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong các nghi vấn khác về sinh học, hệ gen học và tiến hóa.

Các nhà khoa học cho biết, những người thuộc bộ linh trưởng có nguồn gốc từ châu Âu, trong khi người Viking di cư sang Siberia, Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Hàng chục nghìn năm trước, loài người này lai tạo với người hiện đại hình thành tại châu Á sau cuộc di cư “Ra khỏi châu Phi”.

ADN của người hiện đại châu Á luôn xen kẽ sự tồn tại của một tổ tiên thứ ba bí ẩn mà cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác cho đến khi thuật toán AI giải ra. Dựa vào kết quả thuật toán này, AI có khả năng phát hiện ra các đặc điểm từ hệ thần kinh của những loại động vật có vú khác nhau và tái tạo lại con đường lịch sử hình thành nên con người.

Theo VietQ

http://vietq.vn/tim-ra-chung-toc-nguoi-ky-la-nhat-the-gioi-nho-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-d154424.html