Tim Cook vinh danh Steve Jobs nhân kỷ niệm 8 năm ngày mất của ông

VietTimes -- Tám năm trước, giới công nghệ đã mất đi một tài năng vĩ đại, Apple cũng mất đi một người lãnh đạo tuyệt vời khi căn bệnh ung thư tuyến tụy đã tước đi mạng sống của Steve Jobs, cựu CEO của Apple. Tim Cook, CEO đương nhiệm đã viết một đoạn tweet để tưởng nhớ đến người tiền nhiệm.
Ảnh: PhoneArena
Ảnh: PhoneArena

Đoạn tweet của ông Cook có trích dẫn một câu nói nổi tiếng của “cha đẻ” iPhone: “Tài nguyên quý giá nhất mà tất cả chúng ta có là thời gian” cùng câu “Luôn luôn nhớ về bạn” của Tim Cook. Kèm theo đoạn tweet là hình ảnh “người hùng” của Apple đang nhìn lên biểu tượng logo của công ty tại Fifth Avenue Apple Store.

Chỉ một ngày sau khi Jobs qua đời, Apple đã giới thiệu iPhone 4S, thiết bị đầu tiên của Apple có tính năng trợ lý giọng nói Siri. Trong khi nhiều người cho rằng Apple đã “vượt cạn” mà không có người lãnh đạo nhưng thực tế, CEO hiện tại của Tim Cook chứng minh ông là một người kế nhiệm tuyệt vời, không hề thua kém đàn anh của mình.

Ảnh: PhoneArena
Ảnh: PhoneArena

Với tư cách là CEO, Tim Cook chính là người quyết định mở rộng kích thước màn hình iPhone từ 3,5 inch lên 6,5 inch, tăng số lượng ra mắt iPhone hàng năm từ một lên ba (thậm chí có thể là bốn vào năm tới nếu iPhone SE mới xuất hiện đúng như tin đồn). Cùng với đó là sự thành công của iPad Pro và hai thiết bị đeo nổi tiếng của Táo Khuyết là Apple Watch và tai nghe không dây AirPods. Có thể nói rằng, dưới thời Tim Cook, Apple đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất hành tinh với mức vốn hóa thị trường cán mốc 1000 tỷ USD.

Ông Cook đã tạo ra khá nhiều sản phẩm trụ cột giúp Apple. Sau thời điểm số lượng các lô hàng smartphone xuất xưởng đạt mức cao nhất vào năm 2015, Apple bắt đầu tập trung nhiều hơn vào số lượng người dùng iPhone đang hoạt động (khoảng 900 triệu người theo ước tính gần đây nhất). Apple đưa ra chiến lược mới rằng nếu người dùng giảm tần suất “lên đời” điện thoại, hãng sẽ tạo ra thêm các dịch vụ trả tiền thuê bao định kỳ như Apple Music, Apple Arcade, Apple News+ và Apple TV+. Vào năm 2016, Apple tiết lộ rằng đã đặt mục tiêu sẽ đạt 50 tỉ USD lợi nhuận từ mảng Dịch vụ trong năm 2020, tăng từ mức 25 tỉ USD mà họ đã thu được vào 4 năm trước đó. Dịch vụ là bộ phận lớn thứ hai và cũng có mức lợi nhuận cao nhất của Apple.

Tim Cook là người mà Steve Jobs cực kỳ tin tin tưởng. Có thể bạn không biết, ông Jobs đã trao “chìa khóa” của Apple cho Tim Cook không chỉ một mà tới hai lần. Vào lần đầu tiên, ngày 15/1/2011, khi căn bệnh của cựu CEO Jobs buộc ông phải nghỉ phép nửa năm. Lần thứ hai là vào tháng 8/2011. Trong bức thư gửi đến Hội đồng Quản trị công ty, Jobs yêu cầu thực hiện kế hoạch kế nhiệm đã được ông và các Giám đốc đề ra. Kế hoạch đó kêu gọi Jobs nắm giữ vị trí Chủ tịch của Apple đồng thời cũng muốn Cook giữ chức CEO vĩnh viễn.

“Tôi đã luôn nói rằng nếu một ngày nào đó tôi không còn có thể đáp ứng nhiệm vụ và kỳ vọng của mình với tư cách là CEO của Apple, tôi sẽ là đầu tiên cho bạn biết. Đáng tiếc là ngày đó đã đến. Tôi xin từ chức CEO của Apple. Tôi muốn phục vụ, nếu Hội đồng quản trị thấy phù hợp, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc và nhân viên của Apple. Đối với người kế nhiệm, tôi thực sự muốn Tim Cook là CEO của Apple." Trích dẫn từ lá thư từ chức của Steve Jobs.

Nhiều người cho rằng Apple đã không còn là một công ty sáng tạo đỉnh cao kể từ sau cái chết của ông Steve Jobs và hầu hết những tính năng mới trên điện thoại thông minh ngày nay đều đến từ các công ty công nghệ Trung Quốc. Nhưng trong một bài phỏng vấn vào đầu năm nay, Cook đã tiết lộ rằng những sản phẩm mới của Apple sẽ khiến mọi người bất ngờ. Ông Cook rất có hứng thú với công nghệ thực tế tăng cường (AR). Nhiều tin đồn cho rằng Apple có thể sẽ giới thiệu một thiết bị AR trong năm tới. Liệu rằng Apple Glasses, tên gọi tin đồn của thiết bị này có thể đạt được sự thành công trong mảng thiết bị AR như iPhone đã từng làm trên thị trường smartphone hay không?

Theo Phone Arena