TikTok cân nhắc tách khỏi ByteDance nếu đề xuất với Hoa Kỳ thất bại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do lo ngại về vấn đề bảo mật, TikTok hiện đang cân nhắc tách khỏi ByteDance nếu đề xuất với Hoa Kỳ thất bại. 
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

TikTok đang cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance để giải quyết các lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ, Bloomberg News cho biết, dựa trên những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Việc tách ra được xem như là phương án cuối cùng và chỉ được áp dụng nếu đề xuất hiện tại của công ty với các quan chức an ninh quốc gia Mỹ không được phê duyệt, Bloomberg cho biết.

TikTok và ByteDance chưa đưa ra bình luận.

TikTok - ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới đang bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) điều tra về vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, quá trình này đang diễn ra chậm chạp và TikTok không biết liệu kế hoạch hiện tại của họ có đủ thuyết phục để tiếp tục hoạt động ở Mỹ hay không.

Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Mỹ (FCC) đã yêu cầu Apple và Google xóa ứng dụng TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng. Sau đó, TikTok đã nhanh chóng triển khai một số biện pháp như "Dự án Texas" nhằm tăng cường bảo vệ thông tin người dùng Mỹ.

TikTok đang vướng phải chỉ trích vì nội dung độc hại tràn lan và đang gây lo ngại về việc dữ liệu người dùng có thể bị chuyển về Trung Quốc. CFIUS đã khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok từ năm 2020 và hai bên đã đàm phán hơn hai năm qua để đáp ứng yêu cầu về bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết đã chi hơn 1,5 tỉ USD cho nỗ lực bảo mật thông tin và họ cũng đã bác bỏ cáo buộc gián điệp.

TikTok đang gặp ngày càng nhiều chỉ trích vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích an ninh phương Tây. Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Zi Chew, dự kiến sẽ xuất hiện trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Vào ngày 1/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia. Ngày 7/3, thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune cũng đang soạn thảo một dự luật tương tự.

Ông Warner cho biết: "Có tới 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok và dành 90 phút mỗi ngày cho ứng dụng này. Nền tảng thu thập dữ liệu từ người dùng Mỹ nhưng không đảm bảo an toàn cho nó. Tuy nhiên, điều khiến tôi lo lắng hơn cả là TikTok có thể trở thành công cụ tuyên truyền".

Theo Reuters