Nhiều tổ chức dân sự Mỹ phàn nàn TikTok 'hành động quá chậm' để kiểm soát nội dung độc hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đã được phản ánh tình trạng thuật toán đề xuất nội dung độc hại cho thanh thiếu niên, TikTok vẫn hành xử chậm chạp, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ các tổ chức dân sự xã hội.
Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Một số tổ chức dân sự xã hội bao gồm NSPCC (từ thiện và bảo vệ trẻ em), Quỹ Molly Rose yêu cầu tăng cường các chính sách kiểm duyệt nội dung xung quanh các video về tự tử và rối loạn ăn uống.

Các tổ chức này cho rằng, thuật toán TikTok ưu tiên hiển thị video có hành vi tự tử, rối loạn ăn uống tới thanh thiếu niên sau khi nắm bắt được thói quen của người dùng trong vài phút.

Trong một bức thư gửi tới ông Eric Han - người đứng đầu bộ phận an toàn của TikTok, các tổ chức yêu cầu công ty này phải thực hiện ngay các “hành động có ý nghĩa” như cải thiện việc kiểm duyệt nội dung rối loạn ăn uống và tự tử; làm việc với các chuyên gia, phát triển một cách tiếp cận “toàn diện” để đào thải các nội dung có hại.

Tuy nhiên, theo thống kê của hơn hai mươi tổ chức ở Mỹ, trong đó có Hiệp hội Tâm lý và Liên minh rối loạn ăn uống, TikTok vẫn hành xử chậm chạp, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ các tổ chức xã hội. Trung tâm Chống thù ghét kỹ thuật số (CCDH) cho biết mạng xã hội này chỉ xóa 7 trong số 56 hashtag về rối loạn ăn uống. Trong khi đó, tính từ tháng 11 năm ngoái đến nay, đã có thêm 1,6 tỉ lượt xem video bắt đầu bằng những hashtag này.

“Kể từ khi báo cáo của CCDH được công bố vào tháng 12 năm 2022, TikTok đã phủ nhận vấn đề, từ chối trách nhiệm và trì hoãn thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào”, các tổ chức viết trong bức thư gửi Eric Han.

Trả lời báo cáo của Trung tâm Chống thù ghét kỹ thuật số năm ngoái, TikTok cho biết nghiên cứu của CCDH sử dụng các tài khoản giả tập trung vào các video về hình ảnh cơ thể, rối loạn ăn uống và sức khỏe tâm thần để kiểm tra khả năng phản hồi của thuật toán đề xuất của ứng dụng, không phản ánh trải nghiệm hoặc thói quen xem của những người dùng thực tế trên nền tảng.

TikTok hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tuần trước, ứng dụng bổ sung tính năng giới hạn thời gian sử dụng với thanh thiếu niên còn một giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều chỉnh này được đánh giá là vô nghĩa vì người dùng có thể tùy ý thay đổi hoặc khóa cài đặt.

“Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi ghi rõ không cho phép quảng bá, bình thường hóa hoặc đề cao chứng rối loạn ăn uống và chúng tôi đã xóa nội dung vi phạm các quy tắc này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận phản hồi từ CCDH, đồng thời chúng tôi tìm cách tương tác một cách xây dựng với các đối tác có chuyên môn về những vấn đề phức tạp này, giống như cách nền tảng đã hợp tác với các tổ chức phi chính phủ ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh”, người phát ngôn cho biết.

Theo The Guardian