Bỉ tiếp bước Mỹ và EU, cấm TikTok khỏi thiết bị của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng dụng chia sẻ video ngắn do Trung Quốc sở hữu sẽ tạm thời bị cấm trên các thiết bị do chính phủ liên bang Bỉ sở hữu hoặc trả tiền trong ít nhất sáu tháng.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Sau Hoa Kỳ và Canada, Bỉ mới đây đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ vì lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch, Thủ tướng nước này cho biết.

Ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu sẽ tạm thời bị cấm trên các thiết bị do chính phủ liên bang Bỉ sở hữu hoặc trả tiền trong ít nhất 6 tháng, theo một bài đăng của Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo.

Phản hồi về vấn đề này, TikTok bày tỏ sự thất vọng với lệnh cấm và cho rằng những nguyên nhân Thủ tướng Bỉ đưa ra chỉ dựa trên những thông tin sai lệch. Công ty cho biết họ “sẵn sàng gặp mặt các quan chức để giải quyết mọi lo ngại và làm sáng tỏ những hiểu lầm”.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance tại Trung Quốc, công ty đã chuyển trụ sở chính đến Singapore vào năm 2020 trong nỗ lực gạt bỏ nguồn gốc Trung Quốc.

Được biết, ba tổ chức chính của Liên minh Châu Âu và Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã ra lệnh cho nhân viên xóa ứng dụng này khỏi các thiết bị được sử dụng cho hoạt động kinh doanh chính thức. Các lệnh cấm tương tự đã được áp đặt ở Canada và Hoa Kỳ.

Cuộc tranh cãi về TikTok là một phần của cuộc cạnh tranh toàn cầu rộng hơn giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây của họ về ưu thế công nghệ và kinh tế.

Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết lệnh cấm của Bỉ dựa trên các cảnh báo từ dịch vụ an ninh nhà nước và trung tâm an ninh mạng quốc gia, cho biết ứng dụng này có thể thu thập dữ liệu người dùng và điều chỉnh các thuật toán để thao túng nguồn cấp tin tức và nội dung. De Croo cũng cảnh báo rằng TikTok có thể bị buộc phải thực hiện hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

“Chúng ta đang ở bối cảnh địa chính trị hoàn toàn mới khi các chiêu trò gây sức ép và giám sát giữa các quốc gia đang dần lan đến thế giới ảo. Chúng ta không thể quá ngây thơ bởi TikTok là một công ty Trung Quốc và phải sử dụng những công nghệ, dịch vụ của nước này. Đây chính là thực tế. Do đó, việc cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ là điều hiển nhiên”, Thủ tướng Bỉ khẳng định.

Đại diện TikTok cho biết mọi dữ liệu người dùng đều được lưu trữ ở các trung tâm tại Mỹ và Singapore. Đồng thời, họ sẵn sàng thuận theo những biện pháp khác để xoa dịu lo ngại của khu vực châu Âu về vấn đề thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng.

“Chính phủ Trung Quốc không có cách nào ép buộc một quốc gia phải giao nộp dữ liệu đang được lưu trữ trong chính lãnh thổ quốc gia đó”, TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Theo CNBC