Thủ tướng Anh hé lộ về lệnh cấm TikTok của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Rishi Sunak nói rằng ông sẽ thực hiện 'bất cứ bước cần thiết nào' để bảo vệ an ninh của nước Anh.
Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Thủ tướng Rishi Sunak đã chỉ ra rằng Vương quốc Anh có thể làm theo Hoa Kỳ và Canada trong việc cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, nói rằng anh ấy sẽ thực hiện “bất kỳ bước nào cần thiết” để bảo vệ an ninh quốc gia.

Thủ tướng cho biết Vương quốc Anh đang “xem xét các hành động tiếp theo của đồng minh” sau khi quyết định loại bỏ TikTok khỏi thiết bị chính phủ trong bối cảnh lo ngại về các mối quan hệ của ứng dụng video xã hội này với Trung Quốc. Ủy ban Châu Âu và quốc hội Châu Âu cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị dành cho nhân viên.

Khi được ITV hỏi liệu chính phủ có đang xem xét lệnh cấm TikTok hay không, Sunak nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo tính toàn vẹn và sự bảo mật của thông tin nhạy cảm. Và chúng tôi sẽ luôn làm điều đó và thực hiện bất kỳ bước nào cần thiết để đảm bảo mọi thứ luôn được kiểm soát”.

Trong một cuộc phỏng vấn thêm với BBC, Sunak cho biết: “Chúng tôi đặc biệt coi trọng vấn đề bảo mật trên các thiết bị của mình”.

Trước đó vào thứ Hai, TikTok cho biết công ty sẽ rất “thất vọng” nếu ứng dụng của họ bị cấm trên các thiết bị của chính phủ Vương quốc Anh, sau khi có thông tin cho rằng các Bộ trưởng sắp làm như vậy.

TikTok cho biết những động thái như vậy dựa chỉ trên “nỗi sợ hãi đặt nhầm chỗ”. Ứng dụng này đang chịu áp lực do công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, trong bối cảnh các chính trị gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương cảnh báo rằng nhà nước Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của họ và thao túng những gì mọi người xem trên ứng dụng thông qua thuật toán đề xuất.

Thời báo Sunday Times đưa tin rằng nhóm an ninh chính phủ Anh, một nhóm trong Văn phòng Nội các, đã tiến hành đánh giá TikTok và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia đã xác định các rủi ro bảo mật liên quan đến ứng dụng.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Trong khi chúng tôi chờ đợi thông tin chi tiết về bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào mà chính phủ Vương quốc Anh có thể có, chúng tôi sẽ thất vọng trước một động thái như vậy. Các quyết định tương tự ở những nơi khác đều dựa trên những lo ngại đặt nhầm chỗ và dường như bị thúc đẩy bởi lý do địa chính trị rộng lớn hơn, nhưng chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với chính phủ để giải quyết mọi lo ngại”.

Theo The Guardian