Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam được vinh danh Trí thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu năm 2019

VietTimes – Sáng 2/11, Lễ tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2019 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. 112 trí thức có những đóng góp quan trọng cho hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian qua đã được vinh danh lần này.
ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam nhận bằng khen (ảnh: Nguyễn Khang)
ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam nhận bằng khen (ảnh: Nguyễn Khang)

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông Số Việt Nam là 1 trong 112 trí thức được vinh danh tại buổi lễ sáng 2/11.

Từ khi còn đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã có những đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam. Năm 2011, tiến sĩ Lê Doãn Hợp vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. 

Giai đoạn 2012 – 2017, tiến sĩ Lê Doãn Hợp đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam. Ông đã chỉ đạo và tổ chức triển khai mọi công tác của Hội trong nhiệm kỳ đầu tiên đạt kết quả xuất sắc. Ông cũng tích cực vận động, đoàn kết các trí thức, các nhà khoa học về công nghệ thông tin, viễn thông, báo chí, truyền thông, nỗ lực hoạt động đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trong nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội, tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã tạo lập sự liên kết giữa Hội Truyền thông Số Việt Nam với các tổ chức Hội trên toàn quốc. Ông cũng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Công trình Ký ức người lính, Chủ tịch quỹ Tâm Tài. Ông đã giúp tìm và đưa 42 bộ hài cốt liệt sỹ và đồng đội về với gia đình, trao tặng 62 ngôi nhà tình nghĩa, xuất bản 14 tập sách ký ức người lính.

Ông đã tham gia giảng dạy tại một số trường Đại học, các cơ quan địa phương về đề tài báo chí, cách mạng công nghiệp 4.0. 

Với những đóng góp trên cương vị Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam giai đoạn 2012-2017, tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã được nhà nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ông cũng được phong là Giáo sư Danh dự của trường Đại học Kỷ lục Thế giới. 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp (ngoài cùng bên phải) được tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu 2019 (ảnh: Nguyễn Khang)
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp (ngoài cùng bên phải) được tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu 2019 (ảnh: Nguyễn Khang)

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp được vinh danh là Trí thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu 2019 là một sự ghi nhận đối với những đóng góp của ông. Công tác bình xét để tôn vinh trí thức KHCN tiêu biểu đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiến hành rất kỹ lưỡng. 46/87 hội ngành toàn quốc và 59/63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố đã tổ chức triển khai việc bình xét, đề cử trí thức KHCN tiêu biểu thuộc đơn vị mình,

Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đã tổng hợp hồ sơ, tóm tắt thành tích của 116 trí thức thuộc 46 hội ngành toàn quốc và 59 liên hiệp hội tỉnh, thành phố để đưa ra Hội đồng xét chọn trí thức KHCN tiêu biểu năm 2019 theo quy định.

Ngày 12/8/2019, Hội đồng xét chọn trí thức KHCN tiêu biểu đã họp với tinh thần khách quan, trách nhiệm cao. Hội đồng đã bình xét, lựa chọn được 112 trí thức đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tôn vinh, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động.

Các trí thức được tôn vinh
Các trí thức được tôn vinh 

Trong số 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 62 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên; 31 người có học vị thạc sĩ, 16 người có học vị cử nhân và tương đương.

Đặc biệt, trong số 112 trí thức được vinh danh lần này có 7 trí thức tiêu biểu được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến dự buổi lễ tôn vinh các trí thức KHCN có nhiều quan chức lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm và trân trọng đối với giới trí thức KHCN. Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi lễ tôn vinh các trí thức KHCN tiêu biểu 2019 (ảnh: Nguyễn Khang)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi lễ tôn vinh các trí thức KHCN tiêu biểu 2019 (ảnh: Nguyễn Khang)

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành Khoa học Công nghệ trong sự phát triển kinh tế nước nhà. “Chính phủ tự hào, vui mừng vì những người tri thức trong đó có nhiều nhà khoa học đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển khoa học trong kháng chiến, và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Nguyễn Khang)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Nguyễn Khang)

Phó Thủ tướng đánh giá Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò của mình cho sự phát triển khoa học nước nhà, tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy sự sáng tạo của mình. Chính phủ mong Liên hiệp Hội tiếp tục phát huy giá trị cao đẹp, có tiếng nói ngày càng rộng, càng sâu hơn trong cơ chế chính sách, có ý kiến nghiên cứu gợi mở cho Đảng, Nhà nước trong sự phát triển kinh tế của nước nhà.