Thủy điện Trung Sơn bắt đầu vận hành với tua bin Toshiba

VietTimes -- Bốn tua bin thủy điện và máy phát điện của tổ máy số 1- 4 tại Nhà máy Thủy điện Trung Sơn (thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam), sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy điện Toshiba (THPC) đã bắt đầu vận hành thương mại.
Tại Việt Nam, các nhà máy thủy điện chiếm khoảng một nửa trên tổng công suất phát
điện hiện hữu là 34GW. Ảnh: M.T
Tại Việt Nam, các nhà máy thủy điện chiếm khoảng một nửa trên tổng công suất phát điện hiện hữu là 34GW. Ảnh: M.T

Nhà máy có công suất 260MW này thuộc sở hữu Công ty Thủy điện Trung Sơn. Dự án được hỗ trợ tài chính bởi Ngân hàng Thế giới, là khoản vay đầu tiên cho Việt Nam để không chỉ cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt mà dự án còn kết hợp cả việc kiểm soát lũ và hạn hán.

Nhận xét về việc triển khai thành công, ông Takao Konishi, Phó Chủ tịch của Bộ phận Hệ thống Nhiệt điện, Thủy điện và Dịch vụ thuộc Công ty Hệ thống Năng lượng và Giải pháp, Tập đoàn Toshiba cho biết, Toshiba có hơn 120 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các hệ thống thủy điện chất lượng cao trên toàn thế giới, với THPC, đây là đơn vị có hiểu biết sâu và các tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực thủy điện. Toshiba luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao.

Thủy điện Trung Sơn bắt đầu vận hành với tua bin Toshiba ảnh 1

Toshiba đã lắp đặt hệ thống thủy điện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1964, cho đến nay, Toshiba đã có 10 tua bin thủy điện và 6 máy phát điện cho các nhà máy thủy điện tại Việt Nam.

Tại ở Việt Nam, hiện các nhà máy thủy điện chiếm khoảng một nửa trên tổng công suất phát điện. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về năng lượng điện, Chính phủ đang triển khai kế hoạch mở rộng cũng như tăng công suất của các nhà máy sản xuất điện, giúp nâng công suất từ 75GW vào năm 2020 lên 146,8GW vào năm 2030.

Đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển năng lượng, Toshiba xác định tiếp tục cung cấp các thiết bị thủy điện có năng suất cao với giá cả hợp lý từ Nhật Bản cho các nhà máy thuỷ điện tại Việt Nam.