Thực chiến Syria, tăng T-90M Nga tựa hổ thêm cánh

VietTimes -- Đại diện của tập đoàn Uralvagonzavod, tham dự diễn đàn Quân đội-2018 "Army-2018" cho biết: Xe tăng T-90M Proryv (Đột phá) tham gia vào cuộc diễn tập Phía Tây -2017 có hiệu quả tác chiến cao hơn nhiều trong cuộc chiến so với xe tăng tiền nhiệm T-90A tham chiến trên chiến trường Syria.
Xe tăng T-90M trên thao trường diễn đàn Quân đội - 2018 ở ngoại ô Moscow. Ảnh minh họa RG
Xe tăng T-90M trên thao trường diễn đàn Quân đội - 2018 ở ngoại ô Moscow. Ảnh minh họa RG

"Những hoạt động chiến đấu hiệu quả của T-90M trong cuộc diễn tập đã khẳng định những tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, phù hợp với những yêu cầu đặt ra của Bộ Quốc phòng Nga dựa trên kinh nghiệm chiến trường Syria", hãng tin TASS dẫn nguồn từ đại diện truyền thông của tập đoàn Uralvagonzavod ở Nizhny Tagil.

Cuộc biểu dương sức mạnh của chiếc xe tăng chủ lực đã được tổ chức vào tháng 09.2018. Các kỹ sư tăng thiết giáp đã nâng cao đến mức tối đa năng lực chiến đấu của xe tăng thông qua việc sử dụng các trang thiết bị và bộ phận chế tạo mới, áp dụng những công nghệ mới. T-90M là một sản phẩm sáng tạo, tháp pháo mới, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động ngày đêm trong mọi thời tiết, đặc biệt trong bão cát sa mạc, pháo tăng cũng được hoàn thiện ở mức tối đa, hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ Relic mới nhất.

Lần đầu tiên trong lịch sử tăng thiết giáp, xe tăng T-90M được lắp đặt hệ thống điều hòa không khí – hệ thống trở thành một thiết bị bắt buộc của xe chiến đấu hiện đại. Trước đây, hệ thống điều hòa chỉ được trang bị cho xe tăng T-90S, được xuất khẩu cho Algeria.

Năm nay, binh chủng tăng thiết giáp Nga sẽ nhận được một tiểu đoàn T-90M (Bộ Quốc phòng và hãng UVZ ký một hợp đồng cung cấp chiếc xe tăng hiện đại hóa sâu ngay trong triển lãm Quân đội-2017).

Chiếc xe tăng mới nhất T-90M "Proryv-3" được giới thiệu lần đầu tiên tại tại thao trường Alabino gần Moscow ở. Xe tăng T-90M cùng với các loại xe bọc thép khác đều tham gia trình diễn trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế "Army-2018", thực hiện cơ động chiến đấu, cơ động hành quân và khai hỏa.

Theo một số nguồn tin, hiện nay khối lượng toàn xe là 50 tấn khi được lắp giáp phản ứng nổ thế hệ mới và đầy đủ cơ số dầu – đạn. Nhưng công suất động cơ của xe là 1.130 mã lực. Xe tăng có thể kéo tốc độ lên tới 65-70 km/h trên đường nhựa. Trong điều kiện lái xe có trình độ, kinh nghiệm xe có thể có tốc độ lớn hơn trên một đoạn đường. Dự trữ hành trình là 550 km.

Pháo tăng nòng trơn 125 mm được thiết kế để bắn đạn tăng cường khả năng xuyên giáp. Tương tự như tất cả các xe tăng Nga có cỡ nòng 125 mm, pháo có thể được sử dụng để phóng tên lửa chống tăng có điều khiển các loại. Hỏa lực tấn công bộ binh và các phương tiện bay tầm thấp là súng máy phòng không Kord 12,7 mm và súng máy song song Kalasnhicov 7,62 mm.

Hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại đa kênh cho phép kíp xe, bao gồm cả lái xe có thể hoạt động trong mọi thời tiết, máy tính trưởng xe cho phép kết nối vào hệ thống nhất thể hóa chiến trường và tiếp cận cơ sở dữ liệu chiến thuật cấp cao hơn đồng thời có thể trực tiếp nhận thông tin chiến trường song song từ các phương tiện trinh sát không người lái. Cũng tương tự như các xe hiện đại khác, súng 12,7 mm thân xe có được hệ thống ngắm bắn gián tiếp. Trưởng xe không phải nhô ra trên tháp pháo. Xe cũng được trang bị hệ thống chống bắn tỉa.

Chắc chắn xe tăng T-90M tăng cường rất lớn khả năng đột kích và phòng ngự của lực lượng bộ binh Nga.

Các phương tiện cơ giới Nga trình diễn trên thao trường trong diễn đàn Kỹ thuật quân sự Quốc tế Quân đội - 2018. Video RG