Thực chiến Syria, phi công Nga kể kinh nghiệm xương máu trong địa ngục

VietTimes -- Các phi công Nga trong nhiều năm giúp lực lượng chính phủ Syria chống lại các nhóm phiến quân, đang cải thiện kỹ năng của mình nhằm đương đầu với "cuộc chiến đường hầm", "xe ô-tô Jihad” và tính hung ác liều lĩnh của những kẻ khủng bố IS.
Phi công cường kích Su-34 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria
Phi công cường kích Su-34 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Mikhail là phi đội trưởng trong không quân Nga, có trụ sở tại khu quân sự phía nam kể về kinh nghiệm phân biệt cuộc chiến ở Syria với các cuộc xung đột khác. Và làm thế nào người ta có thể tồn tại trong địa ngục này.

Mikhail trở thành một trong những phi công Nga đầu tiên đến chiến trường Syria, và trước đó anh đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở Chechnya. Các phi công của máy bay tấn công có nhiệm vụ tương tự: tiêu diệt xe bọc thép và nhân lực của địch, đó là các tay súng phiến quân. Đồng thời điều kiện của chiến dịch khác nhau đáng kể.

"Ở Chechnya có núi, còn ở Syria là địa hình núi sa mạc nơi các đối tượng thù địch rất khó để nhận ra. Chúng được nguy trang giấu dưới mặt đất, trong cát", Mikhai nói.

Những kẻ khủng bố sử dụng địa hình cho ngụy trang: "Họ mặc quần áo ngụy trang, nhuộm những chiếc xe trong màu cát, vì vậy vị trí của họ có thể được xác định bằng tọa độ", phi công Mikhail lưu ý.

Đặc điểm khác của phiến quân Syria so với kẻ khủng bố của Chechnya chính là tính liều lĩnh của lực lượng này.

"Ở Chechnya, người dân Caucasus cũng có tính cách nóng, nhưng họ hành động một cách khôn ngoan. Nhưng ở đây có cảm giác rằng phiến quân Syria đang chịu ảnh hưởng của một số hóa chất: Họ đi lang thang, và họ không quan tâm ngay cả khi ai đó chết gần đó...", ông nói.

Để đối phó với chiến tranh đường hầm, người Nga dùng chiến thuật lập những tốp máy bay ném bom, thả bom chống bê tông vào các đường hầm, và sau đó những người lính đặc nhiêm hoàn thành phần còn lại của cuộc tấn công.

Ngoài ra, các phiến quân sử dụng "xe ô-tô jihad" những chiếc xe bọc thép đánh bom tự sát được nhồi bằng chất nổ. Khủng bố sử dụng nó để tiêu diệt số lượng lớn người. Mikhail nói thêm rằng anh đã nhiều lần tham gia vào việc tiêu diệt vũ khí cực kỳ nguy hiểm này.

Nếu "xe ô-tô jihad" không nguy hiểm đối với phi công, thì súng phòng không gây ra nguy hiểm. "Họ đã bắn vào tôi, nhưng không thành công", anh cho biết thêm.

Mikhai nói rằng không cảm thấy sợ hãi. "Nó là cần thiết để xem đối thù ở phía nào, nghe phi công hoa tiêu, người bay với bạn và cho bạn biết kẻ thù nã súng từ phía nào", Mikhail nhấn mạnh.

Theo SP